เปิด 10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยสุดในไทย ปี 2568

เปิด 10 อันดับ มหาเศรษฐี รวยสุดในไทย ปี 2568

จากการจัดอันดับล่าสุดพบว่า นายเฉลิม อยู่วิทยา และครอบครัว มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิสูงถึง 4.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.44 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 8.5 พันล้านดอลลาร์ การเติบโตนี้เป็นผลโดยตรงจากยอดขายของเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง (Red Bull) ที่แข็งแกร่งทั่วโลก

อันดับที่ 2 ยังคงเป็นของพี่น้องเจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) มีทรัพย์สินรวม 3.57 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.16 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 23% จากปีก่อน โดยปัจจุบันเครือซีพีกำลังมุ่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอย่างหนัก

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี แห่งกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ ได้ขยับจากอันดับ 5 ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 เป็นครั้งแรก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3.9 แสนล้านบาท) สำหรับ 10 อันดับแรกของมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2568 ประกอบด้วย

นายเฉลิม อยู่วิทยา และครอบครัว: 4.45 หมื่นล้านดอลลาร์ (กระทิงแดง)

พี่น้องเจียรวนนท์: 3.57 หมื่นล้านดอลลาร์ (เครือซีพี)

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี: 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ (กัลฟ์)

นายเจริญ สิริวัฒนภักดี: 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ (ไทยเบฟเวอเรจ)

ครอบครัวจิราธิวัฒน์: 8.6 พันล้านดอลลาร์ (กลุ่มเซ็นทรัล)

ครอบครัวไชยวรรณ – 4.2 พันล้านดอลลาร์ (ธุรกิจการเงินและการลงทุน)

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา และครอบครัว – 3.5 พันล้านดอลลาร์ (ธุรกิจค้าปลีก, คิง เพาเวอร์)

นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ – 3.4 พันล้านดอลลาร์ (ธุรกิจโรงพยาบาล, BDMS)

นายเสถียร เสถียรธรรมะ – 2.6 พันล้านดอลลาร์ (ธุรกิจเครื่องดื่ม, คาราบาว กรุ๊ป)

นายพรเทพ พรประภา และครอบครัว – 2.2 พันล้านดอลลาร์ (ธุรกิจยานยนต์)

ในภาพรวม ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีไทยทั้ง 50 อันดับมีมูลค่ารวมกันกว่า 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 11% โดยมีมหาเศรษฐีเกือบครึ่งหนึ่งในรายชื่อที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ