บ.ระดับโลกยังไม่ไหว พนักงานธนาคาร ซิตี้กรุ๊ป ถูกปลดฟ้าผ่า ออก 20,000 คน

บ.ระดับโลกยังไม่ไหว พนักงานธนาคาร ซิตี้กรุ๊ป ถูกปลดฟ้าผ่า ออก 20,000 คน

เว็บไซต์ BTimes ธนาคารซิตี้กรุ๊ป ธนาคารพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ชื่อดังระดับโลกในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า จะปลดพนักงานครั้งใหญ่มีจำนวน 20,000 คนออกจากธนาคาร ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 87,500 ล้านบาท

ด้านนางเจน เฟรเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ซิตึ้กรุ๊ป กล่าวว่า ผลประกอบในไตรมาสที่ 4 ปีผ่านไป ได้สร้างความผิดหวังอย่างมาก ทำให้เห็นได้ว่าวิธีการจัดการที่ผ่านมายังคงห่างไกลที่จะทำให้ธนาคารมีความคล่องตัว และลดขั้นตอนต่างๆให้ง่ายขึ้น โดยคาดการณ์ว่าผลประกอบการรายไตรมาสจะมีผลขาดทุนอยู่ที่ 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 63,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2023 ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน หรือซีเอฟโอ นายมาร์ค เมสัน ธนาคารซิตึ้กรุ๊ป เปิดเผยว่า การตัดลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการลดจำนวนพนักงาน การยุบรวมและลดระดับการบริหารตามที่ได้ประกาศแผนลดจำนวนพนักงานครั้งใหญ่ในรอบหลายทศวรรษไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ธนาคารสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 35,000 ล้านบาทในปีนี้

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2023 ผ่านมา ซิตึ้กรุ๊ป ได้ประกาศปลดพนักงานระดับอาวุโสฝ่ายบริหาร 2 ระดับที่ต่อจากฝ่ายบริหารสูงสุด ออกเป็นจำนวนกว่า 300 คน ซึ่งคิดเป็น 10% ของจำนวนพนักงานใน 2 ระดับบริหารอาวุโสทั้งหมด และเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ผ่านมา นางเจน เฟรเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ซิตึ้กรุ๊ป ธนาคารพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ชื่อดังระดับโลกในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ธนาคารซิตี้ กรุ๊ปเปิดโครงการมีชื่อว่าโบรา โบรา (Bora Bora) ซึ่งเป็นโครงการปลดพนักงานระดับสำนักงานใหญ่และทั่วไปตามที่เคยกล่าวมาก่อนหน้านี้ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายขององค์กรด้านพนักงานระดับบริหารและทั่วไป

ธนาคารจะต้องกล่าวคำอำลากับพนักงานจำนวนหนึ่งที่เป็นบุคคลที่มีความสามารถและขยันทำงานมาด้วยกัน ถึงแม้ว่าจำนวนพนักงานที่จะต้องถูกปลดออกจากธนาคารในครั้งนี้จะยังไม่เป็นที่ระบุชัดเจน แต่เป้าหมายของทีมที่ปรึกษาและซีอีโอมองว่าอย่างน้อย 10% ของพนักงานในปัจจุบันที่มีอยู่ 240,000 คน หรือราว 24,000 คนต้องถูกปลดออก

สำหรับพนักงานระดับบริหารที่เข้าข่ายจะถูกปลดออกในรอบนี้ เช่น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้จัดการอาวุโส ผู้จัดการ รองผู้จัดการ หัวหน้าร่วมปฏิบัติการ ตำแหน่งทั้งหมดที่ทำงานในแต่ละภูมิภาคในสหรัฐและต่างประเทศ นอกจากนี้ ระดับหัวหน้าฝ่ายพนักงานธุรการ และหัวหน้าฝ่ายบริหารที่ประจำในแต่ละสายงานที่อยู่ในทุกประเทศและแต่ละสาขาทั่วโลกจะถูกปลดออกด้วย และพนักงานทั่วไปที่อยู่ในแต่ละแผนกหรือแต่ละสายงานสนับสนุนการทำงานล้วนตกอยู่ในเป้าหมายถูกปลดออกเช่นกัน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2023 ผ่านมาซีอีโอ ซิตึ้กรุ๊ป เปิดเผยว่าธนาคารเตรียมปรับโครงสร้างธุรกิจธนาคารซิตี้ครั้งใหม่ จึงต้องมีการปลดพนักงานระดับผู้บริหารเป็นหลัก ในแง่การบริหารธนาคารซิตี้ในอนาคตธนาคารจะลดบทบาทผู้บริหารของธนาคารซิตี้ที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ จะจ้างผู้บริหารจากภายนอกธนาคารซิตี้ เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจบางส่วนด้วย ด้านพนักงานปัจจุบันในธนาคารซิตี้ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ กำลังส่งผลให้เกิดความตึงเครียดระหว่างพนักงานระดับทั่วไปกับระดับผู้บริหาร

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ธนาคารซิตึ้กรุ๊ป เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่จะลดความซับซ้อนในองค์กร เนื่องจากจำนวนผู้บริหารมีมากเกินไป การลดพนักงานทำให้ธนาคารซิตี้ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงมาได้ แต่ยอมรับว่า การปรับโครงสร้างของสถาบันการเงินครั้งนี้เป็นผลกระทบมากที่สุดต่อระบบการทำงานของสถาบันการเงินแห่งนี้ในรอบ 20 ปี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ