เฝ้าระวัง พายุโคนี ทวีความรุนแรง เป็นซุปเปอร์ใต้ฝุ่น พฤศจิกายน เตรียมรับมือ

เฝ้าระวัง พายุโคนี ทวีความรุนแรง เป็นซุปเปอร์ใต้ฝุ่น พฤศจิกายน เตรียมรับมือ

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.63 เพจเฟซบุ๊ก เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ 2 โพสต์แจ้งเตือนพายุลูกใหม่ โดยระบุว่า เตือนพายุโซนร้อนโคนี ตั้งโดยเกาหลีใต้ ก่อตัว 27 ตุลาคม ในมหาสมุทรแปซิฟิกด้านทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ลมคงที่ 101 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่จะถึงนี้ คาดการณ์ว่าจะเข้าถล่มฟิลิปปินส์ประมาณวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 222 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 268 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 4 ถึง 5 โดยประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่เสี่ยงภัยในประเทศฟิลิปปินส์หรือคนไทยที่อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ ควรได้รับการอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย หรือได้รับการเตือนภัยล่วงหน้า

ทั้งนี้ เส้นทางของพายุคาดการณ์ว่าจะถล่มซ้ำในจุดที่เคยเคลื่อนตัวผ่านจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ และคาดการณ์ว่าจะลงทะเลจีนใต้ประมาณวันที่ 2 ถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 ด้าน นายอวิรุทธ์ สุขสมอรรถ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ ทีมกรุ๊ป เปิดเผยกับรายการคนชนข่าว ทาง TNN ช่อง 16 ระบุว่า พายุลูกใหม่นี้ มีชื่อว่า "โคนี" เป็นพายุโซนร้อน คาดการณ์ว่าใน 2-3 วันจะทวีกำลังแรงเป็นไต้ฝุ่น โดยก่อตัวและเคลื่อนที่ทิศทางคล้ายกับพายุโมลาเบ

หากไม่มีความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา พายุลูกดังกล่าวน่าจะเข้าเวียดนาม ตามเส้นทางเดิมของโมลาเบ ทั้งนี้ คาดว่าปลายสัปดาห์หน้า ช่วงวันที่ 6ถึง8 พ.ย. จะเริ่มส่งผลกระทบกับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอีสาน อย่างจังหวัดบุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สุรินทร์ รวมทั้ง ภาคใต้ อย่างไรก็ตาม จากที่สังเกตตอนนี้พายุเริ่มนิ่งๆ ต้องรอดูความกดอากาศสูงอีกครั้ง แต่ประชาชนต้องเตรียมรับมือ โดยเฉพาะฝั่งริมแม่น้ำมูลพื้นที่ลุ่มต่ำที่กำลังประสบปัญหาอยู่ขณะนี้

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณ เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ