เฉลยแล้ว แสงเขียวเหนือท้องฟ้าระนอง

เฉลยแล้ว แสงเขียวเหนือท้องฟ้าระนอง

จากกรณี เกิดปรากฎการณ์แสงเหนือ หรือแสงสีเขียว ครอบคลุมท้องฟ้าด้านทิศตะวันตกของจังหวัดระนอง เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับชาวระนอง ก่อนภาพจะว่อนในโลกออนไลน์ จนเกิดคำถามว่าสาเหตุอะไรกันแน่

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 29 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังริมปากแม่น้ำกระบุรี ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง เพื่อสำรวจดูว่า พื้นที่จุดที่เกิดลำแสงสีเขียว และสะท้อนไปทั่วท้องฟ้าแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตรงจุดที่มองเห็นฝั่งตอนใต้ของตัวจังหวัดเกาะสอง ยังปรากฏจุดกำเนิดของลำแสงสีเขียวแล้วสะท้อน ไปทั่วท้องฟ้าหรือไม่ ซึ่งสภาพตัวเมืองเกาะสอง ก็เห็นแสงไฟฟ้าสีขาวจากบ้านเรือนและตัวชุมชนเท่านั้น ไม่มีแสงเขียวสว่างไสวเจิดจ้าแบบเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางซาซ่า อายุ 41 ปี ชาวอำเภอเกาะสอง ที่มารับจ้างเป็นพนักงานเสริฟ์อาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.ระนอง กล่าวยืนยันถึงเรื่องนี้ว่า เป็นการเข้าใจผิดกัน แสงที่เห็นเกิดจากเรือไดหมึก เรือเข้ามารวมตัวกันที่แพหน้าเกาะสองหลังจากออกพรรษาแล้ว

เพื่อมาทำบุญร่วมกัน เตรียมออกเรือทำการประมงหลังหมดลมมรสุม ที่เข้าใจกันว่าเป็นแสงเหนือคือการเข้าใจผิดกัน เมื่อเรือมารวมกันเป็นจำนวนมากก็มาเปิดไฟกันดังเช่นทุกปี ไฟสีเขียวเป็นไฟจากเรือประมงไดหมึก ซึ่งนางซาซ่า ก็ยืนยัน เช่นเดียวกับพี่น้องชาวระนองที่มีประสบการณ์เรื่องประมง เพราะต้นเดือนหน้าทะเลอันดามัน ก็จะหมดคลื่นลม สามารถออกไปทำการประมงในทะเลอันดามัน เมื่อฤดูฝนผ่านไป

ที่แท้ก็เป็นเรือไดหมึกนั่นเองครับ

คนเกาะสองสรุปให้แล้ว แสงเขียวเหนือท้องฟ้าระนอง ที่แท้มาจากเรือไดหมึก จอดร่วมทำบุญ

ขอบคุณ ข่าวสด

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ