บิ๊กตู่ ส่งทหาร 4 พันนาย พร้อมยานพาหนะและเครื่องมือช่างช่วยน้ำท่วม

บิ๊กตู่ ส่งทหาร 4 พันนาย พร้อมยานพาหนะและเครื่องมือช่างช่วยน้ำท่วม

บิ๊กตู่ สั่ง กองทัพ เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ส่งทหารกว่า 4 พันนาย หมุนเวียนพร้อมเครื่องมือช่างลงพื้นที่ทันทีทั้ง จ.นครราชสีมา ปราจีนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี สตูล และเตรียมการฟื้นฟูหลังน้ำลด ขณะเดียวกันจากอากาศลดในช่วงนี้ทำให้เข้าสู่ฤดูหนาวได้จัดชุดแพทย์เข้าดูแลสุขภาพประชาชน และป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.63 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า กำลังพลทหารหมุนเวียนกว่า 4,000 นาย พร้อมยานพาหนะและเครื่องมือช่างของหน่วยทหารทุกเหล่าทัพในแต่ละพื้นที่ ยังคงกระจายให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ดินโคลนถล่มและวาตภัย ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 1,891 หมู่บ้าน 34 จว. โดยทำงานร่วมกับส่วนราชการและจิตอาสาในพื้นที่ต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่ 7 ต.ค.63 ถึงปัจจุบัน

โดยเฉพาะในบางพื้นที่ ที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง เช่น จว.นครราชสีมา ปราจีนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และสตูล เจ้าหน้าที่ทหารยังคงร่วมกัน สนับสนุนดำรงการสัญจรของประชาชน ร่วมกันจัดทำพนังกั้นน้ำและแนวคันดินเพื่อป้องกันความเสียหาย พร้อมทั้งร่วมกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางระบายน้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ได้จัดรถครัวสนามผลิตอาหารและนำน้ำดื่มไปแจกจ่ายแจกผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

ภาพจากไทยรัฐ

สำหรับในพื้นที่ น้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารได้ร่วมกันเข้าไปฟื้นฟูและเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยการทำสะอาดอาคาร สถานที่ การซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎร การอพยพประชาชน สัตว์เลี้ยงและขนย้ายสิ่งของกลับเข้าที่ รวมทั้งการสนับสนุนสำรวจความเสียหายของที่พักอาศัย ระบบสาธารณูปโภค และพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กองทัพ ติดตามเฝ้าระวังและเตรียมให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคตะวันตกที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุที่จะเคลื่อนตัวเข้าไทยในปลาย ต.ค. 63 พร้อมทั้งช่วยเหลือฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ที่เกิดขึ้น จนกว่าประชาชนจะสามารถใช้ชีวิตปกติ

พร้อมกันนี้ ขอให้ทุกเหล่าทัพ นำกำลังทหารในพื้นที่ เข้าไปช่วยเหลือดูแลประชาชนในพื้นที่สูง ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศเปลี่ยน อุณหภูมิลดต่ำลงในต้นฤดูหนาว รวมทั้งขอให้จัดชุดแพทย์เข้าไปดูแลสุขภาพประชาชนและยังคงดำรงมาตรการทางสาธารณสุขป้องกัน COVID-19 ต่อเนื่องกันไป

ขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่พี่น้องผู้ประสบอุทกภัยกลับมามีชีวิตอย่างปกติโดยเร็วและขอให้ทุกคนจงสู้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ