หงส์ไทย เคลื่อนไหวทันที! หลังอย. พบปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

หงส์ไทย เคลื่อนไหวทันที! หลังอย. พบปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

วันที่ 28 ต.ค.2568 หลังจากข่าวกรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์เกินมาตรฐานในผลิตภัณฑ์บางล็อตของบริษัท ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจำกัดเฉพาะ ล็อต 332 ซึ่งผลิตเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยล็อตอื่นๆ ของบริษัทไม่มีปัญหาและยังจำหน่ายได้ตามปกติ ทำให้นายธีระพงศ์ ระบือธรรม ผู้ก่อตั้ง บริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด นั้นไม่นิ่งนอนใจ เปิดเผยว่า

ข่าวที่ขยายความไปถึงการหยุดผลิตหรือหยุดจำหน่ายทั้งบริษัท ไม่ตรงข้อเท็จจริง เพราะหน่วยงาน อย. ไม่ได้สั่งห้ามขายหรือผลิต แต่เป็นการระบุเฉพาะลอตที่ตรวจพบเท่านั้น

โดยบริษัทได้รับแจ้งว่าเป็นกรณี เชื้อจุลินทรีย์เกินมาตรฐาน ทว่าจุดที่ยังไม่ชัดคือชนิดของเชื้อและนิยามทางเทคนิค เนื่องจากทาง อย. ยังไม่ได้แจงรายละเอียดเชิงลึก ว่าเชื้อดังกล่าวคืออะไร อันตรายมากน้อยเพียงใด หรือมีผลอย่างไรต่อผู้บริโภค

และ ไม่ได้บ่งเพาะว่าเป็นเชื้อรา ซึ่งในกระบวนการเดิมของบริษัท มีการเพาะเชื้อมาตรฐาน 3 ตัว ตั้งแต่ก่อนยื่นขอ อย. และที่ผ่านมา ไม่เคยเจอความผิดปกติ จึงต้องการเข้าพบ อย. เพื่อตีความคำว่า จุลินทรีย์เกินมาตรฐานให้ชัดเจน

ขณะนี้บริษัทได้ดำเนินการเรียกเก็บคืนล็อต 332 แล้ว โดยยอมรับว่าเนื่องจากเป็นล็อตเก่าจากปีก่อนจึงรวบรวมคืนได้เพียงบางส่วน ทั้งนี้ได้ นัดกับ อย. เพื่อทำลายสินค้าในวันที่ 4 พ.ย.2568 พร้อมกันนั้นบริษัทอยู่ระหว่างประสานให้ อย. ออกหนังสือชี้แจงเพิ่มเติม และเตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการภายใน 2-3 วันหลังการหารือ เพื่ออธิบายข้อเท็จจริงและแนวทางแก้ไขต่อสาธารณชน

ในส่วนของข้อมูล ล็อต 332 บริษัทเปิดเผยว่าขณะนี้มี ยอดฉลาก สามารถตรวจสอบได้ แต่ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนสุทธิของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้อย่างเป็นทางการ เพื่อป้องกันการสื่อสารคลาดเคลื่อน จึงจะขอสรุปข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน แล้วจึงออกมาชี้แจงต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการภายหลัง

สำหรับที่มาของการตรวจพบดังกล่าว น่าจะเกิดจากการ สุ่มตรวจ ของหน่วยงานกำกับไม่ได้เกิดจากปัญหาต่อเนื่องในสายการผลิต กระบวนการผลิตและมาตรการควบคุมคุณภาพของบริษัทในปัจจุบันนั้น เข้มงวดและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการปรับปรุงขั้นตอนให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้นกว่าในอดีต

ทั้งนี้ นายธีระพงศ์ ยืนยัน รับผิดชอบ 100% หากพิสูจน์ได้ว่าปัญหาเกิดจากสินค้าของบริษัท ไม่ผลัดวัน ไม่โยนความผิด เพราะในฐานะผู้ผลิต มีเจตนาผลิตสินค้ามาตรฐาน หากมีความผิดพลาดบริษัทต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อทุกคน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ