 
 ทั้งฝนทั้งหนาว! เปิดภาพเส้นทางมรสุม อากาศแปรปรวนสูง พื้นที่เสี่ยงเตรียมรับมือ
วันที่ 25 ต.ค. 68 อัพเดทผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750ม.)10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 25 ต.ค.-3 พ.ย.68 init. 2025102412 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) เฉดสีแสดงถึงปริมาณฝน (มม.) สีเขียวฝนเล็กน้อย สีแดงหมายถึงฝนหนัก (มากว่า 35.1มม.)

ช่วง 25 -26 ต.ค.68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมทางตอนบนของไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลง อากาศเริ่มร้อนขึ้นและมีฝนเล็กน้อย แต่ยังมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ส่วนยอดดอย ยอดภู ยังมีอากาศเย็นถึงหนาวพอไปสัมผัสได้ในระยะเสาร์-อาทิตย์นี้

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลง มวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาเป็นระลอกๆ แต่บางช่วงที่มวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะสูงขึ้น และมีฝนบางแห่งได้ ช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูอากาศมีความแปรปรวนสูง ต้องระมัดระวังรักษาสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย เมื่อลมหนาวพัดแรงขึ้น ประกอบกับมีแนวร่องมรสุมพาดผ่าน จะทำให้ฝนจะเพิ่มขึ้น ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ฝนจะมีตกหนักเบาสลับบางวัน ฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ คลื่นลมแรงขึ้นบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ต้องเตรียมการรับมือ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง

ส่วนช่วงปลายเดือน (27 ต.ค. -3 พ.ย.68) มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม จะอ่อนกำลังลง ทำให้ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้กลับมาพัดปกคลุม และมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก แม้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว อาจเป็นฤดูหนาวที่มีฝนปนอยู่ด้วย ต้องระวังฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ เกษตรกรต้องเตรียมป้องกันผลผลิตทางเกษตรที่อาจได้รับความเสียหายได้

(ข้อมูลยังมีการเปลี่ยนแปลง ใช้เป็นแนวทางเพื่อประกอบการติดใจการติดตามสภาพอากาศ)








