
ชี้แจงแล้ว! ม.รามคำแหง ออกแถลงการณ์ ถึงเหตุทะเลาะวิวาทในงานสารทเดือนสิบ
วันที่ 20 ก.ย. 2568 ทางมหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีเกิดเหตุทะเลาะวิวาทและมีผู้ได้รับบาดเจ็บในงานสารทเดือนสิบ เมื่อคืนวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นบุคคลภายนอกและไม่ใช่กลุ่มนักศึกษารามคำแหง พร้อมยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
ตามที่ปรากฏเป็นข่าวกรณีกลุ่มวัยรุ่นพกพาอาวุธเข้าทำร้ายร่างกายผู้ร่วมงานคอนเสิร์ตในงานเทศกาลสารทเดือนสิบ ที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายในคืนวันที่ 19 กันยายนนั้น
มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า งานสารทเดือนสิบเป็นงานประจำปีที่จัดโดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงเพื่อสืบสานประเพณีของชาวปักษ์ใต้ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นเลย และทางมหาวิทยาลัยได้กำชับให้องค์การนักศึกษาย้ำเตือนผู้ร่วมงานถึงข้อห้ามต่างๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะการห้ามนำสุราหรือเครื่องดื่มมึนเมาเข้ามาในพื้นที่สถาบันการศึกษา รวมถึงห้ามพกพาอาวุธโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้รับรายงานเบื้องต้นว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุไม่ใช่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่เป็นกลุ่มบุคคลภายนอก ซึ่งบางรายสังกัดสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง และขณะนี้ถูกจับกุมตัวและอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อขยายผลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยรามคำแหงขอยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก และหากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม จะแจ้งให้สาธารณชนทราบต่อไป