แอปกู้โหด! ดอกเบี้ยพุ่ง 2,000% DSI ลากคดีฟ้อง 9 ราย

แอปกู้โหด! ดอกเบี้ยพุ่ง 2,000% DSI ลากคดีฟ้อง 9 ราย

วันที่ 19 ก.ย. 2568 คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองกิจการอำนวยความยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้นำสำนวนคดีพิเศษที่ 55/2566 พร้อมตัวผู้ต้องหา ส่งให้อัยการสำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.กานติมา (สงวนนามสกุล) และพวก รวม 7 คน ในข้อหา ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันปล่อยกู้โดยคิดดอกเบี้ยเกินอัตรา

นอกจากนี้ ยังมีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.ธนิสรา (สงวนนามสกุล) และนายอาทิตย์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกใช้เป็นบัญชีม้า ในข้อหา สนับสนุนให้บุคคลประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และสนับสนุนการปล่อยกู้โดยคิดดอกเบี้ยเกินอัตรา โดย น.ส.ธนิสรา ซึ่งขณะก่อเหตุยังเป็นเยาวชน ได้มีการแยกสำนวนส่งฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรีแล้ว

คดีนี้มีที่มาจากการร้องเรียนของประชาชน ที่กู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชัน กู้ให้ดี ๆ ซึ่งคิดดอกเบี้ยโหดสูงถึง ร้อยละ 2,000 ต่อปี พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดี DSI ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนจนทราบว่า แอปดังกล่าวมีแหล่งดำเนินการอยู่ภายในโรงสีและบริษัทแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ชัยนาท

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจนพบพยานหลักฐาน และสามารถติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการทั้ง 9 คน มาดำเนินคดีได้สำเร็จ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ