
ตำรวจ ปส.ขยายผลเครือข่าย หมอแอร์ ค้น 11 จุด จับกุมแพทย์-เจ้าของคลินิก รวม 11 ราย
วันที่ 9 ก.ย. 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เปิดปฏิบัติการ EP.3 ทลายเครือข่ายยาเสียสาว หมอแอร์ นำกำลัง พร้อมหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สุรินทร์ ภูเก็ต และชลบุรี รวม 11 จุด ได้ผู้ต้องหาทั้งสิ้น 11 ราย แบ่งเป็น แพทย์ 9 ราย เจ้าหน้าที่เวชระเบียน 1 ราย และเจ้าของคลินิก 1 ราย
โดยหนึ่งในจุดตรวจค้น เจ้าหน้าที่ ปส.1 เข้าจับกุมแพทย์รายหนึ่งในอพาร์ตเมนต์ย่านซอยรางน้ำ หลังแสดงหมายจับ แพทย์ยอมรับว่า เป็นบุคคลตามหมายจริง โดยมีชื่อประจำคลินิกย่านห้วยขวาง และสั่งยาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่ไม่ไปปฏิบัติงานจริง เพียงนำป้ายชื่อแขวนที่คลินิก แลกกับค่าจ้างเดือนละ 20,000 บาท ขณะที่ตรวจสอบคลินิกดังกล่าว กลับพบว่าเป็นเพียงร้านสัก (Tattoo) ไม่ได้เปิดบริการทางการแพทย์ อีกทั้งแพทย์รายนี้เป็นอายุรแพทย์ ไม่ใช่จิตแพทย์ตามที่แอบอ้าง
ส่วนอีกจุดหนึ่ง เจ้าหน้าที่บุกเข้าจับแพทย์ชายที่หอพักภายในโรงพยาบาล ขณะเพิ่งออกเวร ดูแลคนไข้ โดยผู้ต้องหาให้การว่า รู้จักกับหมอแอร์และถูกชักชวนให้ใช้ชื่อเป็นแพทย์ประจำคลินิก แลกเงินเดือนๆ ละ 20,000 บาท ยอมรับว่ามีชื่อปรากฏในการสั่งยา แต่ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง โดยอ้างว่าลายเซ็นในเอกสาร เป็นการปลอมแปลงที่ทำขึ้นโดยหมอแอร์
พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผบก.ปส.1 ระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้จับกุมได้ทั้งหมด 11 ราย พบพฤติกรรมใช้ชื่อคลินิกและเวชระเบียนในการสั่งยาจาก อย.แล้วไม่นำไปใช้รักษาตามวัตถุประสงค์ แต่นำออกจำหน่าย เข้าข่ายความผิดฐานสมคบการค้า ยาเสพติดประเภท 2 และสนับสนุนการแพร่ระบาดยาเสพติด หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม