เผยทั้งน้ำตา แม่ทัพภาค 2 พูดแล้ว ถึงบทบาททหารไทย ในยุคปัจจุบัน

เผยทั้งน้ำตา แม่ทัพภาค 2 พูดแล้ว ถึงบทบาททหารไทย ในยุคปัจจุบัน

วันที่ 2 กันยายน 2568 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ร่วมบรรยายในหัวข้อ วิสัยทัศน์หลักธรรมและยุทธศาสตร์ป้องกันชายแดน ภายใต้กิจกรรม Area Study ของคณะศิลปศาสตร์ ท่ามกลางความสนใจจากนักศึกษาและอาจารย์ที่เข้าร่วมฟังจำนวนมาก

ระหว่างการบรรยาย พลโทบุญสิน ได้กล่าวถึงภารกิจของทหารในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย โดยช่วงหนึ่งถึงกับน้ำตาคลอด้วยความสะเทือนใจ พร้อมเปิดเผยว่า

ทหารไทยบาดเจ็บ 666 นาย เสียชีวิต 18 นาย ในการเอาแผ่นดินไทยคืน รู้กันมั้ย บางคนต้องขาขาด บางคนตามองไม่เห็น ผมไปเยี่ยมทุกคนด้วยตัวเอง

พร้อมกันนี้ แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ขอให้นักศึกษา ลืมภาพทหารในอดีต และเปิดใจมองบทบาททหารในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปแล้ว โดยย้ำว่า

ทหารจะไม่ปฏิวัติแล้ว ยืนยันได้แทนเพื่อนร่วมรุ่น ตท.26 คือ พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบัน เพราะมันเป็นเรื่องที่หมดสมัยไปแล้ว

ทั้งนี้ แม่ทัพ ยังย้ำว่า กองทัพจะ ยืนอยู่ข้างความเป็นกลาง ไม่เล่นการเมือง และทิ้งท้ายอย่างหนักแน่นว่า

เราต้องเอาคนดีมาบริหารประเทศ ไม่อย่างนั้น ก็จะกลับไปเหมือนเดิม

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ