
จีน ประกาศแล้ว! หลัง ฮุน มาเนต เข้าพบ สี จิ้นผิง
วันที่ 1 ก.ย.2568 ในการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ได้พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนระหว่างกัมพูชาและไทย ซึ่งเกิดเหตุปะทะจนส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่แนวชายแดน
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้แสดงจุดยืนของจีนในการสนับสนุนกระบวนการสันติภาพระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะการยึดถือข้อตกลงหยุดยิง กลไกการสังเกตการณ์ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่มีมาเลเซียเป็นผู้นำ
ตลอดจนการจัดตั้งทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน (ASEAN Observers Team AOT) เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่
นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังได้ประกาศความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อกัมพูชา โดยเน้นการสนับสนุนการฟื้นฟูและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ความขัดแย้งที่ผ่านมา ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชา