โค้ชอ๊อต ขอพูดบ้าง หลังทีมเวียดนาม U-21 โดนแบน

โค้ชอ๊อต ขอพูดบ้าง หลังทีมเวียดนาม U-21 โดนแบน

เกิดประเด็นร้อนในวงการวอลเลย์บอลหญิงยู-21 ชิงแชมป์โลก 2025 หลัง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พบ นักกีฬาจากทีมชาติเวียดนาม 1 ราย กระทำผิดข้อบังคับของการแข่งขัน ภายหลังมีการร้องเรียนและมีการตรวจสอบโครโมโซมจากนักกีฬาที่ถูกระบุชื่อ โดยพบว่า เข้าข่ายผิดกฎว่าด้วยเรื่องเพศสภาพของผู้เข้าแข่งขัน

FIVB ระบุว่า จากการสุ่มตรวจโครโมโซมของนักกีฬาเวียดนาม 2 ราย มี 1 รายที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งตามกฎการแข่งขัน หากมีนักกีฬาที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของฝ่ายจัดลงสนาม ทุกแมตช์ที่มีการส่งนักกีฬารายนั้นลงแข่งขันจะถูกปรับแพ้ทันที

ส่งผลให้ทีมชาติเวียดนามต้อง ถูกปรับแพ้ยกเซตในทุกนัดของรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ที่นักกีฬาคนนั้นลงสนาม โดยแมตช์ที่ไม่มีนักกีฬาคนนั้นลงสนามจะไม่ถูกกระทบ และผลการแข่งขันจะยังคงเดิม

ภาพจาก Volleyball World

เกี่ยวกับกรณีนี้ โค้ชอ๊อต เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นว่า การตรวจสอบเพศนักกีฬาเป็นเรื่องที่สามารถร้องขอได้ตามระเบียบการแข่งขัน และเป็นสิทธิ์ของทีมคู่แข่งที่จะยื่นคำร้องหากสงสัยในคุณสมบัติของนักกีฬา

เรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อประมาณ 10-20 ปีก่อน สมัยนั้นเราก็เคยเจอกรณีมีนักกีฬาซึ่งมีเพศสภาพไม่ตรงกับเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งสุดท้ายก็ต้องว่ากันไปตามกฎระเบียบของ FIVB, AVC (สมาพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย) และ SAVA (สมาคมวอลเลย์บอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้)

ถือว่าเป็นระบบที่เปิดให้ตรวจสอบ และทีมที่ลงแข่งทุกทีมก็ควรเคารพในจิตวิญญาณของการแข่งขัน ต้องเล่นด้วยความโปร่งใส ซื่อสัตย์ และมีสปิริตในการเป็นนักกีฬา โค้ชอ๊อตกล่าว

ปัจจุบัน ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยชุด U21 ยังคงอยู่ในเส้นทางลุยศึกชิงแชมป์โลกอย่างเต็มกำลัง และกำลังเตรียมความพร้อมเข้าสู่รอบต่อไป ซึ่งคนไทยทั่วประเทศต่างรอชมฟอร์มและร่วมส่งแรงใจให้ทีมสาวไทยในการแข่งขันรายการสำคัญนี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ