หนูน้อย 8 ขวบ โอนเงิน 3 แสนให้สตรีมเมอร์ พ่อแม่รู้ตัวอีกที แทบเกลี้ยงบัญชี (ข่าวต่างประเทศ)

หนูน้อย 8 ขวบ โอนเงิน 3 แสนให้สตรีมเมอร์ พ่อแม่รู้ตัวอีกที แทบเกลี้ยงบัญชี (ข่าวต่างประเทศ)

เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์เตือนใจผู้ปกครองในยุคดิจิทัล หลังเกิดเหตุเด็กหญิงวัย 8 ปี ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน แอบใช้โทรศัพท์พ่อแม่โอนเงินให้สตรีมเมอร์แบบไม่รู้ตัว จนเงินเก็บหายเกลี้ยงกว่า 70,000 หยวน หรือประมาณ 320,000 บาท

เหตุเกิดช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หนูน้อยซึ่งชอบหยิบมือถือของพ่อแม่มาเล่นบ่อยครั้ง และเคยเห็นการโอนเงินโดยไม่ตั้งรหัส จึงจำข้อมูลได้โดยไม่ตั้งใจ กระทั่งวันหนึ่งเธอบังเอิญเข้าไปดูไลฟ์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง และเห็นผู้ชมคนอื่นส่งของขวัญให้สตรีมเมอร์ จึงเลียนแบบตาม เริ่มโอน ทิป และของขวัญแบบต่อเนื่อง จนกลายเป็นแฟนคลับอันดับหนึ่งของไลฟ์หลายช่องภายในเวลาเพียง 2 เดือน

เรื่องแดงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ขณะพ่อแม่เตรียมจ่ายค่าแรงลูกจ้าง แต่พบว่าในบัญชีมีเงินเหลือแค่ 50 หยวน (ราว 225 บาท) เงินเก็บกว่า 70,000 หยวน (ราว 310,000 บาท) หายไปหมด! จึงรีบเข้าแจ้งตำรวจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของแพลตฟอร์มทันที พร้อมยื่นหลักฐานว่าเป็นการใช้จ่ายโดยผู้เยาว์โดยไม่ได้รับความยินยอม และประสานธนาคารขอรายการเดินบัญชี

หลังการตรวจสอบอย่างละเอียด แพลตฟอร์มยืนยันว่าเป็นการใช้จ่ายของผู้เยาว์โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงคืนเงินให้ครบเต็มจำนวน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา พ่อแม่ได้รับเงินคืน 71,803 หยวน (ประมาณ 320,000 บาท)

พ่อแม่ของเด็กหญิงกล่าวว่า

ตอนรู้ว่าลูกใช้เงินไปขนาดนั้น เหมือนฟ้าถล่มดินทลาย เงินก้อนนี้เราหามาอย่างยากลำบาก ต้องขอบคุณตำรวจมาก ถ้าไม่มีความพยายามและความเป็นมืออาชีพของพวกเขา เราคงไม่ได้เงินคืนมาแน่

ข้อมูลจาก people

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ