
หนุ่มวัย 28 ปีลงคะแนนแล้วถ่ายรูปกาบัตร ถูกจับคาหน่วย อ้างถ่ายเล่น เจอ 2 ข้อหา
วันที่ 11 พ.ค. 68 พ.ต.ท.อาทร จิตรถิ่น พนักงานสอบสวน สภ.ประจันตคาม ได้รับแจ้งว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ 15 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง เป็นชาย อายุ 28 ปี ได้ถ่ายรูปการกาบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์งาม และสมาชิกสภาเทศบาลตำบลโพธิ์งาม บริเวณคูหาในหน่วยเลือกตั้งที่บ้านหนองไม้เอก หมู่ 15 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี
โดยผู้แจ้งคาดว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และอาจนำภาพดังกล่าวไปให้กับ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อาจเข้าข่ายการซื้อเสียงหรือการกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง จึงมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำหน่วยเลือกตั้ง นำตัวไปทำการสอบสวน ที่ สภ.ประจันตคาม โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพเพียงว่าถ่ายเล่น และจากการตรวจสารเสพติดพบว่า มีสารเสพติดในร่างกาย
ทางพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 87 ในระหว่างออกเสียงลงคะแนน นำเครื่องมือหรืออุปกรณ์ถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนโดยผิดกฎหมาย และข้อหา เสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย
ทางด้าน ผอ.หน่วยเลือกตั้ง กล่าวว่า มีผู้มาเลือกตั้งใช้มือถือถ่ายบัตรเลือกตั้งที่กาแล้ว เจ้าหน้าที่ในหน่วยก็เลยแจ้งให้ รปภ.ควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งให้ลบรูปในโทรศัพท์และลบในถังขยะ และให้ รปภ. ที่เป็นตำรวจได้แจ้งกับเขาว่า การกระทำแบบนี้ผิดกฎหมาย จึงแจ้งให้เขาลบรูปในถังขยะ จากการสอบถามเขาไม่ทราบว่าถ่ายภาพไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกไว้แล้ว