เปิดภาพเส้นทางฝนฟ้าคะนอง อากาศแปรปรวน ระวังพายุฤดูร้อน

เปิดภาพเส้นทางฝนฟ้าคะนอง อากาศแปรปรวน ระวังพายุฤดูร้อน

วันที่ 24 เม.ย. 68 กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.)15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 24 เม.ย.-8 พ.ค.68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย

ช่วง 24-25 เม.ย.68 พายุฤดูร้อน ยังเกิดขึ้นได้บางแห่งบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก อากาศยังร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ ช่วงนี้ดวงอาทิตย์จะเริ่มตั้งฉากกับประเทศไทยมากขึ้น ระมัดระวังโรคลมแดด ไม่ควรอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ส่วนภาคใต้ ตอนกลางถึงตอนล่าง ยังมีฝนฟ้าคะนอง ต้องระวังฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักได้บางจุด คลื่นลมแรงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ส่วนช่วง 26-29 เม.ย.68 ประเทศไทยตอนบนมีอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฤดูร้อนเพิ่มขึ้น ทิศทางลมเปลี่ยนเป็นลมทิศใต้ ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมในช่วงแรก กลางวันอากาศร้อน ต้องเฝ้าระวัง ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และมีฝนตกหนักและอาจมีน้ำท่วมขังในระยะสั้นๆบางพื้นที่ ของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออกในระยะแรก

หลัง 27 เม.ย.68 อากาศจะคลายร้อนลงได้บ้าง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง ช่วงบ่ายถึงค่ำ

ช่วงปลายเดือนถึงต้นเดือน พ.ค. 68 (30 เม.ย.-8 พ.ค.) ยังมีฝนฟ้าคะนอง ช่วงบ่ายถึงค่ำ ทิศทางลมยังแปรปรวน ปริมาณฝนอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยเล็กน้อยถึงปานกลาง ฝนที่เกิดขึ้นในระยะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นฝนฟ้าคะนอง มีลมกระโชกแรง ปริมาณเฉลี่ยเล็กน้อยถึงปานกลาง ต้องระวังพายุฤดูร้อน ช่วงที่มีฝนควรสำรองน้ำไว้ใช้ เพื่ออุปโภค บริโภค ยังไม่เพียงพอต่อการเกษตรกรรม

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ)

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ