ระทึก!  สนามบินอุดร ชายต่างชาติ ทิ้งกระเป๋าไว้ เปิดออกมาเจอสารตั้งต้นวัตถุอันตราย

ระทึก! สนามบินอุดร ชายต่างชาติ ทิ้งกระเป๋าไว้ เปิดออกมาเจอสารตั้งต้นวัตถุอันตราย

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2568 ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ว่าพบกระเป๋าเดินทางตกค้างที่อาคารผู้โดยสาร 2 โดยมีผู้โดยสารชายชาวต่างชาติรายหนึ่ง เดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยไม่ได้นำกระเป๋าใบดังกล่าวขึ้นเครื่องไปด้วย ซึ่งสร้างความสงสัยจนต้องมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากบน.23 ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง หน่วย EOD และฝ่ายความมั่นคง เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ พร้อมทั้งนำเครื่องมือพิเศษมาตรวจสอบสารเคมีในกระเป๋า พบว่าเครื่อง “สวอป” ตรวจพบสารตั้งต้นวัตถุระเบิด “ไตรอะซีโตนไตรเปอร์ออกไซด์ (TATP)” จึงต้องดำเนินการตามแผนฉุกเฉิน นำกระเป๋าใส่ในอุปกรณ์ลดแรงระเบิด (เทเลอร์แทงค์บอม) และเคลื่อนย้ายออกไปยังจุดปลอดภัย ระหว่างนั้นได้ปิดสนามบินชั่วคราวจนเที่ยวบินสุดท้ายออกจากสนามบิน

หลังใช้เวลาตรวจสอบโดยหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ประมาณ 30 นาที ไม่พบวัตถุอันตรายเพิ่มเติม จึงเปิดกระเป๋าตรวจสอบ พบเพียงเสื้อผ้าใช้แล้ว ข้าวของเครื่องใช้ และสมุนไพรไทยตากแห้ง เช่น ดอกอัญชัน ดอกกระเจี๊ยบ และผลมะตูม ต่อมามีการประสานไปยังสนามบินปลายทาง และควบคุมตัวชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวไว้เพื่อสอบสวน โดยเขายอมรับว่ากระเป๋าเป็นของตน แต่ไม่ได้จัดเอง โดยมีเพื่อนเป็นคนจัดเตรียม และเนื่องจากมีปัญหาจึงไม่ได้โหลดขึ้นเครื่องไปด้วย

นางทิพย์วรรณ วังศานุวัตร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เปิดเผยว่า การปฏิบัติงานเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยใช้อุปกรณ์ทันสมัยและเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี ทั้งยังมีการประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารไม่ให้กระทบกับการเดินทาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคาดว่า การพบสารตั้งต้นระเบิดอาจมีสาเหตุจากเสื้อผ้าหรือสิ่งของในกระเป๋าที่เคยอยู่ในสถานที่ที่มีการจุดประทัด พลุ หรือบั้งไฟมาก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อความมั่นใจในมาตรการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ