กู้ภัยเล่านาที ดินสไลด์เกาะสมุย 2 แรงงาน ร้องขอให้ช่วยแต่ไม่ทัน

กู้ภัยเล่านาที ดินสไลด์เกาะสมุย 2 แรงงาน ร้องขอให้ช่วยแต่ไม่ทัน

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม จากกรณีเหตุดินสไลด์ทับเพิงที่พักคนงานก่อสร้างมีผู้สูญหาย 2 ราย เป็นผู้ชาย สัญชาติเมียนมา ในพื้นที่กำลังก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ จำนวน 4 หลัง บริเวณเนินเขา ซอยหิมะทอง หมู่ 1 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นั้น

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณที่เกิดเหตุเพิงที่พักคนงานก่อสร้าง มีร่องน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาด้านบนที่อุ้มน้ำจากฝนตกหนักหลายวันไหลกัดเซาะจนดินพังทลายทับที่พักคนงาน ประกอบกับหน้าดินบริเวณดังกล่าวได้มีการปรับเป็นพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ มีความเสี่ยงที่ดินสไลด์ซ้ำอีก จึงต้องใช้รถแบ๊กโฮเล็ก และแรงงานคนงานช่วยกันขุดค้นหาร่างผู้เคราะห์ร้าย

นายพรชัย ทรัพย์ประเสริฐ หัวหน้ากู้ชีพเกาะสมุย เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งได้เร่งเข้ามาที่เกิดเหตุ สอบถามคนงานเมียนมาในแคมป์มีคนงานพักอยู่ 8 คน ช่วงเกิดเหตุประมาณตี 4 ทุกคนหลับกันหมด ได้ยินแต่เสียงที่พักคนงานดังสนั่น และพบดินสไลด์ลงมาทับห้องพักเพื่อนคนงานที่นอนอยู่ 2 คน

ในตอนแรกทั้ง 2 คน ยังไม่ถูกดินทับจม และได้ร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งเพื่อนคนงานพยายามดึงทั้ง 2 ที่จมดินขึ้นมา แต่เกิดดินสไลด์ลงมาซ้ำอีกครั้ง จนทับร่างทั้ง 2 คนจมดิน ทุกคนที่เหลือได้รีบวิ่งออกจากจุดที่ดินสไลด์ลงมาทำให้ 2 คนถูกทับจมดิน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้ทั้งรถแบ๊กโฮเล็กและคนงาน รวมทั้งกู้ภัย และทหารเร่งขุดหาบริเวณที่จมหาย แต่ยังไม่เจอร่าง

ด้าน นายชัชชัย มณี ปลัดอาวุโส อ.เกาะสมุย รักษาราชการแทนนายอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกส่วนกำลังเร่งช่วยเหลือ คนงานก่อสร้างพยายามหาตัวให้พบ และขอเตือนไปยังสถานที่ก่อสร้างที่มีการเปิดหน้าดินบนภูเขา

ตอนนี้ดินได้อุ้มน้ำเต็มที่แล้วมีความเสี่ยงที่ดินสไลด์ลงมา จึงให้ทุกพื้นที่เสี่ยงระวัง ซึ่งสภาพอากาศวันนี้ท้องฟ้าเริ่มโปร่งแต่ยังอยู่ในช่วงการเตือนระวังฝนตกหนักอยู่” นายชัชชัยกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุดินสไลด์เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่มีโอกาสเกิดแผ่นดินถล่มระดับสูง ลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นหินแกรนิตผุพังในชั้นดินหนา และมีการปรับสภาพพื้นที่สร้างที่พักบนที่ลาดไหล่เขา ประกอบกับมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงได้มากกว่า 200 มิลลิเมตร (สสน.) ทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มาก และขาดเสถียรภาพ จึงเกิดการเลื่อนไถลลงมาทับที่พักคนงาน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ