อัพเดตล่าสุด ลูกเรือไทย ที่โดนเรือรบพม่า จับตัวไป

อัพเดตล่าสุด ลูกเรือไทย ที่โดนเรือรบพม่า จับตัวไป

เมื่อเวลา 10:00 น. วันที่ 6 ธ.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปล่อยตัวลูกเรือประมงไทย 4 คน ที่ถูกทางการพม่าจับกุมตัวว่า กระบวนการทั้งหมด วันนี้ (6 ธ.ค.) ก็น่าจะปล่อยตัวได้ เพราะตอนนี้ตัวมาอยู่ที่เกาะสอง ฝั่งตรงข้าม จ.ระนอง แล้ว

จากนี้ต้องผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงกลาโหม รวมถึงคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นได้คุยกันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพียงแต่รอกระบวนการทางเขา

เมื่อถามว่าการปล่อยตัวครั้งนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขอะไรใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่น่ามีเงื่อนไขอะไร ขณะนี้เรากันตัว 4 คนไทยของเราออกมา ส่วนลูกเรืออีก 27 คนที่เป็นคนเมียนมาก็ให้เป็นไปตามกระบวนการของเขาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่เราได้ขอร้องให้เขาคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนเรือประมงที่ถูกควบคุมไว้ คงต้องมีกระบวนการในการประสานงานกลับมาอีกครั้ง ซึ่งหลังประชุมร่วมกันของคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นแล้ว น่าจะได้ข้อสรุปความชัดเจนของทั้งหมด

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีแนวทางอย่างไร หากมีเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรายังไม่รู้รายละเอียด ต้องรอฟังทั้งหมดก่อนว่าเป็นอย่างไร หากพบการกระทำที่เกินเลยก็จะประท้วงเหมือนครั้งนี้ และการเจรจาก็ต้องมี ซึ่งที่ผ่านมามีการเจรจากันมาตลอด

ดังนั้น ขอดูรายละเอียดการสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่ายต้องมีการทำมาตรการทางศุลกากรอยู่แล้ว คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ