เปิดภาพเส้นทางมรสุมเข้าไทย พื้นที่เสี่ยงเจอฝนตกหนัก เตรียมรับมือ

เปิดภาพเส้นทางมรสุมเข้าไทย พื้นที่เสี่ยงเจอฝนตกหนัก เตรียมรับมือ

วันที่ 9 ก.ค. 67 กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.)10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 9-18 ก.ค.67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย แบบจำลองยังปรับเปลี่ยน

วันนี้ (9 ก.ค.67) ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ตกกระจาย แต่ปริมาณส่วนใหญ่ ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม. ปริมณฑลและภาคใต้ตอนบน ยังได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง วันนี้ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ ในระดับกลางชั้นบรรยากาศ (5.5กม.) จากมหาสมุทรแปซิฟิก ยังพัดปกคลุม เมฆมาก ระยะนี้ยังต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม ออกนอกบ้านยังคงต้องพกร่ม ฝนตกถนนลื่น เดินทางต้องระวัง พี่น้องชาวเรือ ชาวประมง เดินเรือต้องระวังคลื่นลมแรงในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ส่วนวันที่ 10-18 ก.ค.67 จะมี 3 ปัจจัยที่ทำให้ฝนบ้านเราเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากมรสุมที่พัดปกคลุมจะเริ่มพัดแรงขึ้น และคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้

ในช่วงวันที่ 14 -16 ก.ค.67 ประกอบร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนบนและภาคอีสาน ทำให้ฝนตกกระจายเพิ่มขึ้น และตกหนักบางแห่งด้านรับมรสุม

โดยเฉพาะช่วงวันที่ 12-18 ก.ค.67 พื้นที่ฝนที่ตกหนักถึงหนักมากจะเกิดขึ้นได้บางแห่งด้านรับมรสุม (ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคตะวันออก) และภาคอีสาน ภาคกลาง (ใกล้ร่องมรสุม) ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด การกระจายของฝนยังดีในทั่วทุกภาค เมฆมากตลอดช่วง

อนึ่งหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ (ทางตะวันออกของประเทศเวียดนาม)และในมหาสมุทรแปซิฟิก

ข้อมูลนี้ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ ขออย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือในสังคมโซเชียลที่เกิดขึ้นในขณะ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศแจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้า (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามข้อมูลนำเข้าใหม่)

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ