สั่งปิดพื้นที่ บ่อเก็บกากแคดเมียม จ.ตาก ห้ามเข้า-ออก 90 วัน

สั่งปิดพื้นที่ บ่อเก็บกากแคดเมียม จ.ตาก ห้ามเข้า-ออก 90 วัน

เมื่อวันที่ 7 เมษายน มีรายงานว่า นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก เรื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดๆ เข้าไปอยู่อาศัย หรือดำเนินกิจการใดในพื้นที่ใกล้จะเกิดสาธารณภัย ลงวันที่ 6 เมษายน 2567

ระบุว่า ด้วยปรากฏข้อเท็จจริงจากการรายงานของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตาก และจากการตรวจสอบของเจ้าพนักงานตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 พบว่า มีกากแคดเมียมและกากสังกะสีอยู่ในพื้นที่โรงงาน บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 94 หมู่ 1 ถนนพหลโยธิน ต.หนองบัวใต้ อ.เมือง จ.ตาก ประกอบกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตากได้มีประกาศพนักงานเจ้าหน้าที่ เรื่อง ยึดอายัดตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 รวมทั้งภาชนะบรรจุและสิ่งของอื่นๆ ลงวันที่ 4 เมษายน 2567 โดยได้มีการอายัดกากแคดเมียม กากสังกะสี และสิ่งของอื่นๆ ไว้ทั้งหมด มิให้มีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายประชาชน ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัดตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 อาศัยอำนาจ ตามมาตรา 29 ของพระราชบัญญัติเดียวกันนี้ ประกาศห้ามมิให้บุคคลใดๆ เข้าไปอยู่อาศัย หรือดำเนินกิจการใดๆ ในพื้นที่โรงงาน บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ ในรัศมี 100 เมตร จากบริเวณโดยรอบบ่อเก็บกากอุตสาหกรรม ทั้ง 7 บ่อ และอาคารโรงเก็บพัสดุที่มีกากแคดเมียมบรรจุในถุงบิ๊กแบ๊กภายในอาคารเป็นระยะเวลา 90 วัน นับแต่วันประกาศนี้เป็นต้นไป

หนังสือระบุว่า หากผู้ใดมีความจำเป็นต้องเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ ตามสิทธิ หรือตามกฎหมายที่ให้อำนาจ หรือการดำเนินเพื่อการบำบัดปัดป้องภัยพิบัติสาธารณะ หรือการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้แจ้งต่อนายอำเภอเมืองตาก ในฐานะผู้อำนวยการอำเภอ ก่อนเข้าดำเนินการให้ผู้อำนวยการอำเภอใช้ดุลพินิจพิจารณาผ่อนปรนให้บุคคลใดเข้าพื้นที่ไปดำเนินการใดๆ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ