โรงแรม สุดแปลก ค่าพักคืนละ 28 บาทแต่มีเงื่อนไขเพียงข้อเดียว

โรงแรม สุดแปลก ค่าพักคืนละ 28 บาทแต่มีเงื่อนไขเพียงข้อเดียว

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นทราเวลของสหรัฐ รายงานเรื่องราวของ เท็ตสึยะ อิโนะอุเอะ วัย 27 ปี เมื่อครั้งเริ่มเข้ามาบริหารโรงแรม อาซาฮี เรียวกัง ในเมืองฟุกุโอกะต่อจากคุณยายของเขาเมื่อปีที่แล้ว เขาชั่งใจอยู่นานว่าจะปรับปรุงธุรกิจให้เข้ากับเศรษฐกิจสมัยใหม่อย่างไร

ท้ายที่สุด อิโนะอุเอะก็บังเกิดไอเดียที่แหกทุกกฎการประกอบธุรกิจโรงแรม คือ สร้างแหล่งรายได้ใหม่จากการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ หรือ ไลฟ์สตรีม แลกกับค่าบริการแสนถูก แทนที่จะรอแต่รายได้จากผู้เข้าพักอย่างเดียว ท่ามกลางธุรกิจโรงแรมแบบดั้งเดิมที่แข่งขันกันดุเดือด แนวคิดนี้เกิดขึ้นหลังจากอิโนะอุเอะได้เห็นยูทูบเบอร์ชาวอังกฤษคนหนึ่งไลฟ์สตรีมในช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่เข้าพักในโรงแรม

ปัจจุบัน แขกที่เดินทางมายังโรงแรมอาซาฮี เรียวกัง มีทางเลือกคือจ่ายค่าเข้าพักเพียง 100 เยน ราว 28 บาท ต่อคืน ในห้องหมายเลข 8 ถ้าแขกยินยอมให้มีการไลฟ์สตรีมตลอดเวลาที่พวกเขาพักอยู่ ผ่านช่องยูทูบของโรงแรมที่ชื่อว่า วัน ดอลลาร์ โฮเต็ล One Dollar Hotel

อย่างไรก็ตาม แขกอาจกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียความเป็นส่วนตัว แต่อิโนะอุเอะอธิบายว่า ได้ตั้งกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการไลฟ์สตรีม โดยฟีดไลฟ์สตรีมจะมีเพียงภาพเท่านั้นและไม่บันทึกเสียงการสนทนา เพื่อให้แขกมีความเป็นส่วนตัวในการพูดคุยกันหรือคุยทางโทรศัพท์

แม้มีการถ่ายทอดสดตามติดชีวิตผู้เข้าพักตลอด 24 ชั่วโมง แต่โรงแรมอนุญาตให้แขกปิดไฟได้ และพื้นที่อาบน้ำก็ตั้งอยู่นอกรัศมีของกล้องด้วย โรงแรมเรียวกังแห่งนี้เก่ามาก และผมกำลังมองหาต้นแบบธุรกิจใหม่ ๆ อิโนะอุเอะกล่าว โรงแรมของเราถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่พักราคาถูก เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มมูลค่าบางอย่าง บางอย่างที่พิเศษ บางอย่างที่ทุกคนจะพูดถึง

ก่อนหน้านี้ ห้องหมายเลข 8 เป็นห้องที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดในหมู่ผู้เข้าพัก แต่เมื่ออิโนะอุเอะผุดไอเดียนี้ ทำให้ห้องหมายเลข 8 ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการประหยัดเงินระหว่างเดินทางมาเที่ยว ต่างพากันชื่นชอบห้องต้นแบบราคา 100 เยนต่อคืนของโรงแรมอย่างมาก คนหนุ่มสาวสมัยนี้ไม่ค่อยใส่ใจความเป็นส่วนตัวมากนัก อิโนะนุเอะเผย บางคนบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก ให้คนอื่นดูแค่วันเดียว

แม้ค่าห้อง 100 เยนจะทำให้โรงแรมขาดทุนแน่นอนอยู่แล้ว แต่สำหรับอิโนะอุเอะ เขาคิดไปไกลกว่าค่าที่พักแค่คืนเดียว โดยขณะนี้ ช่องยูทูบของเขามีสมาชิกเกิน 1000 คนแล้ว และเมื่อมียอดวิวสะสมมากกว่า 4000 ครั้งต่อชั่วโมงก็จะมีโฆษณาเข้ามาในช่องของเขาและกลายเป็นแหล่งรายได้อีกทาง

ในวันที่ห้องหมายเลข 8 ไม่มีแขกมาเข้าพัก อิโนะอุเอะจะทำการไลฟ์สตรีมตอนที่เขากำลังทำงานอยู่ภายในสำนักงานของโรงแรมเรียวกัง ทำป้ายข้อความตอบโต้กับผู้ชมผ่านหน้ากล้อง ซึ่งนอกจากจะเปิดโอกาสให้คนแปลกหน้าหลายพันคนได้รับชมวิถีชีวิตผ่านทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ยังอาจเป็นแรงจูงใจให้ผู้ชมเหล่านั้น มุ่งหน้าสู่เมืองฟุกุโอกะด้วยก็เป็นได้

ที่มา CNNTravel

เรียบเรียง มุมข่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ