
สั่งลงโทษแล้ว คนขับแท็กซี่ ทิ้งผู้โดยสารบนมอเตอร์เวย์
จากกรณีที่ในออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปภาพกรณีผู้ขับรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่น คันหมายเลขทะเบียน ทฬ-31 กรุงเทพมหานคร สีส้มคาดขาว เรียกเก็บเงินมากกว่าที่แสดงในแอพพ์ แสดงกิริยาไม่สุภาพ และไม่ส่งผู้โดยสารถึงที่หมาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา
กรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ขับรถแท็กซี่พร้อมทั้งผู้ถือกรรมสิทธิ์และครอบครองรถแท็กซี่คันดังกล่าว มาสอบสวนข้อเท็จจริง
โดยผู้ขับรถแท็กซี่ได้ให้การว่า ได้รับผู้โดยสารจาก ซ.เพชรเกษม 81 กรุงเทพฯ เพื่อเดินทางไปพัทยา จ.ชลบุรี โดยเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น โบลท์ (bolt) ซึ่งค่าโดยสารหน้าแอพพลิเคชั่นแจ้งว่า 1,217 บาท แต่เมื่อผู้ขับรถแท็กซี่ขับมายังถนนมอเตอร์เวย์ค่าโดยสารตามมิเตอร์ขึ้นมา 1,200 บาทแล้ว ยังเหลือระยะทางอีกไกลกว่าจะถึงพัทยา
ผู้ขับรถแท็กซี่จึงขอใช้ราคาตามมิเตอร์ แทนการใช้อัตราในแอพพ์ หากถึงพัทยาแล้ว แต่ผู้โดยสารไม่ยอมจึงมีการโต้เถียงกัน จากนั้นผู้ขับรถแท็กซี่จึงปล่อยให้ผู้โดยสารลงบริเวณปั๊มน้ำมัน บริเวณถนนมอเตอร์เวย์ จนเป็นภาพเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว
กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบกพิจารณาแล้ว เห็นว่าพฤติกรรมของผู้ขับรถดังกล่าวถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 จึงได้ดำเนินการ ดังนี้
1.ตามมาตรา 57 เบญจ เป็นเงิน 1,000 บาท ฐานความผิดไม่ส่งคนโดยสาร ณ ที่ตามที่ตกลงกันไว้
2.ตามมาตรา 57 ฉ เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 500 บาท รวมทั้งสิ้น 1,500 บาท ฐานความผิดแสดงกิริยาไม่สุภาพ
3.ตัดแต้มใบอนุญาตขับขี่ 40 คะแนน พร้อมอบรมมารยาทในการขับรถยนต์สาธารณะ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
คลิปดังกล่าว