ฟู้ดแพนด้า ไปต่อไม่ไหว เตรียมโบกมือลาประเทศไทย

ฟู้ดแพนด้า ไปต่อไม่ไหว เตรียมโบกมือลาประเทศไทย

บริษัทดิลิเวอร์รี ฮีโร่ (Delivery Hero) ซึ่งเป็นบริษัทแม่สัญชาติเยอรมนี และเป็นเจ้าของธุรกิจบริการจัดส่งอาหารแบรนด์ฟู้ดแพนด้าชื่อดังในอาเซียนรวมถึงประเทศไทย กล่าวยืนยันว่าได้เปิดการเจรจาขายกิจการบางส่วนในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งในปัจจุบันให้บริการส่งอาหารในประเทศสิงค์โปร์ กัมพูชา สปป.ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ และไทย ซึ่งในขณะนี้การเจรจาดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการต่อรองกับนักลงทุนที่แสดงความสนใจในการซื้อกิจการบางส่วนของฟู้ดแพนด้า

ด้านสื่อในประเทศเยอรมนี รายงานว่า แกร็บ (Grab) ซึ่งเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ในอาเซียน อาจจะตกลงด้วยการซื้อกิจการในราคาสูงกว่า 1,000 ล้านยูโร หรือราว 38,520 ล้านบาทเพียงเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2022 บริษัทสตาร์ทอัพ ไลน์ แมน วงใน (LINE MAN Wongnai) ซึ่งถูกจัดอยู่ในประเภทการะดมทุนแบบยูนิคอร์นจากบรรดาสถาบันการเงินร่วมลงทุน กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อซื้อกิจการฟู้ดแพนด้า (Foodpanda) ซึ่งเป็นธุรกิจแพลตฟอร์มบริการส่งอาหารเครื่องดื่ม หรือฟู้ดเดลิเวอรีในประเทศไทย โดยจะเป็นการซื้อกิจการเฉพาะในประเทศไทยจากกลุ่มบริษัทแม่ดิลิเวอร์รี ฮีโร่ (Delivery Hero) เป็นไปตามแผนของการเตรียมตัวระดมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในอนาคตอันใกล้นี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเคยมีการเจรจามาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งเคยได้มีข้อตกลงราคาที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,481 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มูลค่าการเจรจาดังกล่าวมีแนวโน้มลดลงซึ่งได้รับผลกระทบจากสภาวะตลาดหุ้นที่ตกต่ำทั่วโลกจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ฟู้ดแพนด้า ได้ปรับปรุงรูปแบบธุรกิจเพื่อความอยู่รอดมากขึ้น โดยถือเป็นรายแรก โดยเปิดฟีเจอร์การรับประทานในร้านในปี 2021 โดยปัจจุบัน ฟู้ดแพนด้ามีบริการทานที่ร้าน ในสิงคโปร์ ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ฮ่องกง ปากีสถาน และบังกลาเทศ มีร้านอาหารที่ร่วมกับแพลตฟอร์มกว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศเหล่านี้ และมีส่วนลดในการรับประทานอาหารตั้งแต่ 15% ถึง 25% อย่างไรก็ตาม รายได้จากบริการฟู้ดเดลิเวอรี่จัดส่งอาหารยังคงเป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุด รองลงมาคือ การจัดส่งของชำ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ