อ่วม น้ำป่าไหลล้นทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร เสียหายนับพันไร่

อ่วม น้ำป่าไหลล้นทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร เสียหายนับพันไร่

วันที่ 20 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำชีเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 2 อำเภอหนองบัวระเหว-จัตุรัส อ่วมหนัก ระดับน้ำลำน้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ถนนเชื่อมต่อหมู่บ้านและการเกษตรบางพื้นที่ถูกตัดขาด เตือนประชาชนชัยภูมิ 2ฝั่งแม่น้ำชี ยกของขึ้นที่สูง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.ชัยภูมิไม่มีทีท่าจะลดลงง่ายๆ โดยน้ำจากเทือกเขาพังเหย เทือกเขาภูแลนคาและเทือกเขาภูเขียว ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำชี ได้ไหลลงสู่แม่น้ำชี ทำให้มีระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลเอ่อล้นตลิ่งทั้ง 2 ฟากฝั่ง และเริ่มไหลทะลักท่วมขยายวงกว้างเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บ่อเลี้ยงปลา พื้นที่การเกษตร และสัตว์เลี้ยงเป็ดไก่จมหายไหลไปกับสายน้ำ

ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ต่างพากันอพยพเด็กผู้สูงอายุและขนย้ายข้าวของมีค่าและครอบครัวหนีน้ำท่วมไปอาศัยอยู่บ้านญาติในที่สูง ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆไม่มีที่ท่าจะลดลง

ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร 2 อำเภอ ใน ต.ห้วยแย้ ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว และต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ มีนาข้าวที่กำลังอุ้มท้องเสียหายกว่า 1,000 ไร่ คือ บ้านส้มป่อย หมู่,บ้านโนนเชือก หมู่ 3 , ,บ้านชาติ หมู่ 6 ,บ้านบุตามี หมู่ 7 ทั้งนี้มีบ้านเรือนและกระท่อมนาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านส้มป่อยถูกน้ำท่วม ต้องขนของหนีขึ้นที่เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องต้องใช้เรือในการสัญจรเท่านั้น

ด้านนายสิงทอง มีสุวรรณอายุ 71 ปี หมู่3 บ้านโนนเชือก ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า มวลน้ำดังกล่าวเป็นมวลน้ำจากลำน้ำชีไหลบ่าเข้ามาตามลำห้วยส้มป่อย และได้เอ่ล้น สปริงเวย์ ประตูระบายน้ำบุตามี ทะลักเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้วเป็นจำนวนมากรวมไปถึงไร่อ้อย และพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้วเป็นจำนวนมาก และยังมีบ้านเรือน กระท่อมนาบางส่วนถูกน้ำท่วมอีกด้วย

ขณะที่ตนก็ได้ออกมาเก็บข้าวของที่อยู่ในกระท่อมนาหนีขึ้นที่สูงเช่นกัน เพราะดูจากสถานการณ์น้ำแล้วระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยมวลน้ำดังกล่าวได้ไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นวานที่ผ่านมา จนวันนี้ไม่มีท่าทีว่าจดลดลงเลยยิ่งถ้าฝนตกลงมาต่อเนื่อง เช่นนี้ระดับน้ำจะสูงขึ้นเรื่อยๆและขยายวงกว้างท่วมมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ขณะที่ทางนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิก็ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำชี ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เตรียมยกสิ่งของขึ้นที่สูง และเฝ้าติดตามการแจ้งข่าวสารจากทางจังหวัดอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ร่วมประสานทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมรับมือสถานการณ์ตามแผนป้องกันที่วางไว้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะผ่านพ้นไปสู่ภาวะปกติ

ข่าวโดย สมศักดิ์ ชุ่มหมื่นไวย์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดชัยภูมิ

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ