เอกชนแจงแล้ว ลดราคาสินค้าทันทีไม่ได้ หลังค่าไฟ-น้ำมันลงแล้ว

เอกชนแจงแล้ว ลดราคาสินค้าทันทีไม่ได้ หลังค่าไฟ-น้ำมันลงแล้ว

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงราคาสินค้าภายหลังมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ที่เห็นชอบปรับลดค่าไฟฟ้างวดกันยายน-ธันวาคม 2566 เพิ่มเติมจากมติ ครม.นัดแรกเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566 จากอัตราเรียกเก็บ 4.10 บาทต่อหน่วย เหลือเป็น 3.99 บาทต่อหน่วย และมติเมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลง 2.50 บาทต่อลิตร ทำให้ดีเซลลง 2 บาทต่อลิตร มีผลวันนี้ (20 กันยายน) ว่า การที่ต้นทุนพลังงานทั้งดีเซล ค่าไฟ ปรับลดลงนั้น ในส่วนของราคาสินค้าด้วยโครงสร้างต้นทุนการผลิตต้องดูจากสต๊อกวัตถุดิบด้วย โดยสินค้าประเภทอุปโภคที่เป็นอาหารสดเป็นเรื่องปากท้องชาวบ้านโดยตรง เมื่อต้นทุนเพิ่มสินค้าจะปรับขึ้น

อาทิ อาหารจากจานละ 50 บาท เป็นจานละ 60-70 บาท อาหารเหล่านี้จะสต๊อกสินค้า 1-3 วันจึงสามารถลดราคาลงได้ภายใน 15 วันทันที แต่สินค้าอุตสาหกรรมจะต่างกัน หากใช้วัตถุดิบในประเทศจะมีอัตราการสต๊อกวัตถุดิบเฉลี่ย 30-60 วัน แต่หากนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศจะสต๊อกวัตถุดิบเฉลี่ย 90-100 วัน ดังนั้นการปรับราคาสินค้าจะเป็นไปรอบตามสต๊อกวัตถุดิบที่จะทยอยปรับลดลง

การลดราคาสินค้าแต่ละอุตสาหกรรมต่างกันไป สินค้าภาคอุตสาหกรรมบางรายการเป็นสินค้าควบคุมอยู่แล้ว อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้องขออนุญาตปรับราคาขายปลีก นอกจากนี้สินค้าบางอย่างเป็นไปตามกลไกการแข่งขันในตลาดหากแข่งขันสูงก็ต้องสู้ด้วยราคาอยู่แล้ว นายเกรียงไกรกล่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ