เด็กอัจฉริยะ 9 ขวบใกล้ฉลองจบปริญญาตรี มุ่งหน้าเรียนต่อด็อกเตอร์

เด็กอัจฉริยะ 9 ขวบใกล้ฉลองจบปริญญาตรี มุ่งหน้าเรียนต่อด็อกเตอร์

เรื่องราวเด็กชาย วัย 9 ขวบ เป็นเด็กปัญญาเลิศจากเบลเยียม กำลังจะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว และมุ่งมั่นจะเรียนต่อไปจนถึงปริญญาเอก โลรองต์ ซีมงส์ ศึกษาภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยไอนด์โฮเฟน แห่งเทคโนโลยี หรือ ทียูอี ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่เรียนไม่ง่ายเลย แม้แต่กับนักศึกษาทั่วไปก็ตาม แต่หนุ่มน้อยมหัศจรรย์กำลังจะจบการศึกษาในเดือน ธันวาคมนี้ นี้ และวางแผนจะศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการเรียนแพทยศาสตร์

ลิเดีย และ อเล็กซานเดอร์ ซีมงส์ พ่อและแม่ของเด็กชาย กล่าวว่า เคยคิดว่าปู่กับย่าพูดเกินจริงว่าหลานมีพรสวรรค์ แต่ในไม่ช้า ครูของโลรองต์ก็พิสูจน์ว่าเป็นความจริง หลังจากให้หนูน้อยทำแบบทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าและพบว่าเด็กคนนี้เปรียบเหมือนฟองน้ำที่ซึมซับความรู้เร็วมาก

ครอบครัวของเด็กชายเป็นแพทย์ จึงไม่ต้องอธิบายมากว่าทำไมเด็กถึงปัญญาเลิศและเรียนรู้เร็ว แต่ลีเดียมีทฤษฎีของตัวเองและกล่าวขำๆ ว่าเป็นผลจากการกินปลามากตอนตั้งครรภ์ ฌวร์ด ฮัลชอฟ ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาคณะวิศวกรรมไฟฟ้าของทียูอีกล่าวว่า โลรองต์จบการศึกษาเร็วกว่าคนอื่นซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา เนื่องจากเป็นนักศึกษาที่ไวที่สุดเท่าที่คณะเคยมีมา ไม่เพียงแต่ฉลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นเด็กที่เห็นใจคนอื่นมาก

ด้านโลรองต์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่าวิชาที่ชื่นชอบที่สุด คือ วิศวกรรมศาสตร์และกำลังจะศึกษาด้านการแพทย์ คุณพ่อของเด็ก กล่าวว่าปัญหาของลูกไม่ได้อยู่ที่การรับข้อมูล แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างยิ่ง คือ การวิจัยและการประยุกต์ความรู้มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ตอนนี้มีมหาวิทยาลัยชื่อดังจากทั่วโลกที่อยากเชิญเด็กชายเข้าศึกษา แต่ครอบครัวยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกว่าจะให้ลูกเรียนระดับปริญญาเอกที่ไหนดี

ตอนนี้ พ่อแม่ปล่อยให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและทำในสิ่งที่เคยทำโดยรักษาความสมดุลระหว่างความเป็นเด็กกับพรสวรรค์ให้ได้ ชอบเล่นกับสุนัข แซมมี และเล่นโทรศัพท์เหมือนกับเด็กหลายๆ คน แต่สิ่งที่แตกต่างจากเด็กวัยเดียวกัน คือ โลรองต์ตั้งเป้าว่าจะพัฒนาอวัยวะเทียมให้ได้ หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและเลือกสถานศึกษาต่อไปได้แล้ว ก็จะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเพื่อพักผ่อนที่สมควรได้รับอย่างยิ่ง

คลิป

ที่มา cnn

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ