
เปิดพินัยกรรม ครูบาน้อย ศิษย์ครูบาบุญชุ่ม หลังละสังขาร
จากกรณีที่ ครูบาน้อย (พระญาณวิไชย ภิกขุ) วัดถ้ำเชตวัน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ได้ละสังขารอย่างสงบ ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ณ วัดถ้ำเชตวัน ปัจจุบันสิริอายุ 34 ปี
ทั้งนี้ ครูบาน้อย เป็นลูกศิษย์ของ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสวโร ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในล้านนา ครูบาน้อยปลีกวิเวก ตัดขาดจากโลกภายนอก เข้าไปปฏิบัติธรรมในพุทธสถานถ้ำเชตวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย ประกาศตัดทางโลก 3 ปี เข้าบำเพ็ญกรรมฐานในถ้ำ เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2557 และวันที่ 15 ต.ค.2560 ได้ออกจากถ้ำหลังจากครบระยะเวลาที่กำหนดไว้
ล่าสุด ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน เผยแพร่คลิปวิดีโอ ความยาว 3.39 นาที พร้อมระบุข้อความว่า เป็นการแจ้งรายละเอียดในพินัยกรรมของครูบาน้อย วัดถ้ำเชตวัน อ.นาน้อย จ.น่าน โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
ข้อปฏิบัติในการละสังขาร ในการละสังขาร ไม่ว่าด้วยสาเหตุใด ข้าพเจ้าและญาติ ประกอบด้วย บิดา มารดา ถือว่า เป็นเรื่องของธรรมชาติไม่ติดใจในการละสังขาร เมื่อละสังขารแล้ว ห้ามดำเนินการ ใดๆ ต่อสรีระสังขาร เช่น
หลังจากงานเสร็จแล้ว ห้ามนำรูปภาพ เหรียญ หรือวัตถุมงคล ที่เป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับข้าพเจ้านำออกมาอีก วัดถ้ำเชตวัน และสมบัติทุกอย่างที่เป็นของวัด ขอมอบให้เป็นสมบัติของวัด และพระพุทธศสาสนา โดยสิทธิ์ในการปกครองของ พระอาจารย์ฉลอง ญาณคมภีโร เจ้าอาวาสวัดเชตวัน และคณะกรรมการ สำหรับทรัพย์สินและวัตถุมงคลส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า ที่เป็นของส่วนตัวของข้าพเจ้า ขอเป็นสิทธิ์ของข้าพเจ้าในการแบ่งปันให้แก่ผู้ที่มีพระคุณ และบุคคลที่ข้าพเจ้าเห็นสมควรว่าจะได้รับ
ให้ยึดถือพินัยกรรมฉบับนี้เป็นหลัก สำหรับพินัยกรรมฉบับก่อนหน้านี้ ถือว่ายกเลิก ขอให้เคารพการตัดสินใจของข้าพเจ้า และทุกคนที่ข้าพเจ้ามอบหมายให้ดำเนินการตามเหตุการณ์นี้ เพื่อดำเนินการตามเจตนารมษณ์ของข้าพเตจ้าอย่างเคร่งครัด ห้ามผู้ใดขัดข้องหรือเปลี่ยนแปลงโดยเด็ดขาด ขณะที่ข้าพเจ้าทำพินัยกรรมฉบัยบนี้ ข้าพเจ้ามีสติสัมปชัญญะครบถ้วนสมบูรณ์ บริบุรณ์ทุกประการ ไม่ได้ถูกบังคับจากบุคคลใด ขอให้ยึดถือปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัด
มอบหมายให้ พระอาจารย์ฉลอง ญาณคมภีโร เจ้าอาวาสวัดเชตวัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมทั้งภิกษุ สามเณรวัดเชตวัน ทุกรูป และมอบหมายให้ นายธวัชชัย มายะ ผู้ใหญ่บ้านเชตวัน พร้อมทั้งคณะกรรมการวัดถ้ำเชตวัน เป็นผู้ดำเนินการจัดงานของข้าพเจ้า ตามพินัยกรรมฉบับนี้
หมายเหตุ พินัยกรรมฉบับนี้มีทั้งหมด 3 ฉบับ ฉบับที่หนึ่งเก็บไว้ที่ข้าพเจ้า ฉบับที่สองไว้ที่พระอาจารย์ฉลอง ญาณคมภีโร เจ้าอาวาสวัดเชตวัน และฉบับที่สามไว้ที่ นายธวัชชัย มายะ ผู้ใหญ่บ้านเชตวัน