เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระปรีชาสามารถ ร่วมแข่งขันขี่ม้า เอเชี่ยนเกมส์

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระปรีชาสามารถ ร่วมแข่งขันขี่ม้า เอเชี่ยนเกมส์

สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย โดยมติคณะอนุกรรมการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ขอประกาศรายชื่อนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 26 กันยายน-6 ตุลาคม ที่นครหางโจว ประเทศจีน โดยมีพระนามและรายนามดังต่อไปนี้

ประเภทศิลปะบังคับม้า (Dressage) ประกอบด้วย พลตรีหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา, สุพศิน คงพันธุ์, ปวริศา ทองประดับ และสุภจิต วรรธนะดิษฐ์ ขณะที่ ประเภทอีเวนท์ติ้ง (Eventing) สุภาพ ขาวงาม, ปรีชา ขุนจัน, จีรภัฎ ปิฎกานนท์ และกรธชัย สำราญ และประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง (Jumping) ชนกภรณ์ การุณยธัช

สำหรับ พลตรีหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระปรีชาสามารถด้านกีฬา ทรงเคยได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เป็นตัวแทนร่วมแข่งขันกีฬาแบดมินตัน ซีเกมส์ 2005 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยทรงคว้าเหรียญทองประเภททีมหญิงมาครองได้ ต่อด้วยการร่วมทีมแบดมินตัน ประเภททีมหญิง แข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

จากนั้นพระองค์ทรงสนพระทัยในกีฬาขี่ม้า จนได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ในกีฬาซีเกมส์ 2013 ที่ประเทศเมียนมา และซีเกมส์ 2015 ที่ประเทศมาเลเซีย ทรงช่วยทีมชาติไทย คว้าเหรียญเงินในประเภทศิลปะบังคับม้า ประเภททีมมาครอง

ขณะที่ในระดับเอเชี่ยนเกมส์ พระองค์ทรงเคยลงแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในศิลปะการบังคับม้าประเภททีม คว้าอันดับ 7 มาครองด้วยคะแนนเฉลี่ย 62.711 คะแนน

ทั้งนี้ กีฬาขี่ม้า ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 จะมีการชิงชัยทั้งสิ้น 6 เหรียญทอง โดยประเภทเดรสซาจ จะเริ่มแข่งขันวันที่ 26 กันยายน ในประเภททีมและรอบคัดเลือกประเภทบุคคล จากนั้นประเภทบุคคลจะแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 28 กันยายน ส่วนประเภทอีเวนท์ติ้ง จะแข่งขันระหว่างวันที่ 30 กันยายน-2 ตุลาคม และประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง จะแข่งขันประเภททีม วันที่ 4 ตุลาคม และประเภทบุคคล รอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 6 ตุลาคม

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ