ด่วน วันนอร์ สั่งปิดประชุม ทั้งที่เริ่มไปได้แค่ 2 ชั่วโมง หลัง สส.ก้าวไกล ลุกเสนอญัตติ ให้ทบทวนเรื่องห้ามเสนอชื่อนายกฯ ซ้ำ

ด่วน วันนอร์ สั่งปิดประชุม ทั้งที่เริ่มไปได้แค่ 2 ชั่วโมง หลัง สส.ก้าวไกล ลุกเสนอญัตติ ให้ทบทวนเรื่องห้ามเสนอชื่อนายกฯ ซ้ำ

บรรยากาศการประชุมสภาในวันนี้ ที่ต้องมีนัดถกกันเรื่องการยื่นแก้ไข ม.272 เรื่องอำนาจ สว.โหวตนายก แต่หลังเปิดประชุมสภาไปได้เพียง 2 ชั่วโมง ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ก็สั่งเลื่อนการประชุมในวันนี้ออกไป

โดยก่อนจะมีการสั่งเลื่อน สส.รังสิมันต์ โรม เสนอญัตติด่วนด้วยวาจาให้ที่ประชุมทบทวนมติในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ไม่อนุญาตให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ที่ประชุมพิจารณาซ้ำได้ เพราะขัดข้อบังคับข้อ 41

ซึ่งประธานวันนอร์ ได้คัดค้านการเสนอญัตติดังกล่าว โดยบอกว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ หากดำเนินการต่อไปอาจทำให้มีปัญหาในภายหลัง

ขณะที่ สส.รังสิมันต์ และ สส.ก้าวไกล อีกส่วนหนึ่ง ลุกมาคัดค้าน แต่ประธานวันนอร์ ยังยืนยันเหมือนเดิม จนกระทั่ง นพ.ชลน่าน สส.และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลุกมาอภิปรายสนับสนุนพรรคก้าวไกลว่า "ประธานไม่มีอำนาจหน้าที่วินิจฉัย เมื่อสมาชิกเสนอญัตติ รับรองถูกต้อง สภาต้องพิจารณา จะให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ

สุดท้าย ประธานวันนอร์จึงอนุญาตให้เสนอญัตติได้ และดำเนินการต่อไป จากนั้น สว.สมชาย แสวงการ ได้เสนอญัตติว่า การเสนอญัตติให้ทบทวนมติ เป็นญัตติที่ไม่ชอบ ไม่สามารถเสนอได้ จากนั้นประธานได้อนุญาตให้สมาชิกได้ลุกขึ้นมาอภิปรายแสดงความเห็นต่อการเสนอญัตติทั้ง 2 ฝ่าย หลังใช้เวลาอภิปรายอยู่ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ประธานวันนอร์ ก็ได้สั่งปิดประชุม โดยเลื่อนการพิจารณาวาระนี้ออกไป

ก็ทำให้วาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เลิกอำนาจ สว.ในการเลือกนายกฯ หรือ ปิดสวิตซ์ สว.ไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาในวันนี้ได้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ