หนุ่มกู้ภัยสุดช็อก จู่ๆ ป่วยมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่กินเหล้า-ไม่สูบบุหรี่-ไม่เที่ยวกลางคืน

หนุ่มกู้ภัยสุดช็อก จู่ๆ ป่วยมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่กินเหล้า-ไม่สูบบุหรี่-ไม่เที่ยวกลางคืน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ในขณะนี้ หนุ่มกู้ภัยแชร์ประสบการณ์ป่วยมะเร็งปอดโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน โดยวันที่ 25 พ.ค.66 มีผู้ใช้ TikTok @ppongphongsakorn ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์ หลังป่วยมะเร็งปอดไม่รู้ตัว เพิ่งมารู้ตัวก่อนวันเกิดครบรอบ 24 ปี

โดยเล่าว่า เริ่มทำไรเหนื่อยง่าย นอนราบไม่ได้ เพราะหายใจไม่ออก ทำไรนิดอะไรหน่อยก็หอบเป็นหมาล่ะ ได้ไปเอกซเรย์กับรถเคลื่อนที่พบว่ามีก้อนที่ปอด” เลยไปตรวจที่ รพ. เพื่อความแน่ใจ ซึ่งก้อนดังกล่าวนั้น เป็นก้อนที่โตเร็วและไม่เจ็บ ก็เลยเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ

มีก้อนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร อยู่ในช่องทรวงอกของเรา อยู่ระหว่างปอด 1 ข้าง ใกล้ๆ กับหัวใจและพวงเส้นเลือดใหญ่ต่างๆ ที่รับเลือดเสียกลับเข้าหัวใจ และส่งเลือดดีออกไปเลี้ยงร่างกาย

โดยหลังจากที่อาจารย์หมอเห็นผล CT scan พบว่าก้อนมะเร็งนั้นโตจนไปกดเส้นเลือดใหญ่ ไม่ถึงสัปดาห์ก็มีอาการหน้าบวม แขนบวม หายใจไม่ออก หลังจากนั้น 6 เดือนผ่านไป คุณก้อนก็ทำให้เราได้พักผ่อน อยู่บ้านอย่างระมัดระวัง ไปรับยาเคมีบำบัดตามรอบ มีหน้าที่อย่างเดียว คือห้ามติดเชื้อใดๆ เด็ดขาด รับยาเคมีบำบัดให้ครบตรงเวลา

และที่ทุกคนของ่ายๆ อย่าตาย ในวันนี้ ได้ยาเคมีบำบัดครบแล้ว การตรวจติดตามหลังรักษา อยู่ในสถานะโรคสงบ ได้กลับมาทำงานแล้ว จึงตั้งใจเผยแพร่ประสบการณ์ให้กับผู้ป่วยที่ต้องรับยาเคมีบำบัด

สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ ป้าลุงตายายที่กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งปอด อยากได้กำลังใจในการรักษา เรายินดีที่จะตอบข้อความเท่าที่จะมีเวลาว่างเสมอนะครับ #มะเร็งปอดในผู้ป่วยแต่ละคนมีปัจจัยที่แตกต่างหลากหลายมาก วิธีการรักษาก็อาจจะแตกต่างกัน ถ้ามีคำถามเรื่องรายละเอียดการรักษา จะขออนุญาตให้ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเจ้าของไข้นะครับ

เรียบเรียง มุมข่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ