เตือนภัยลอตเตอรี่ปลอมระบาดหนัก ไม่มั่นใจอย่าซื้อเด็ดขาด

เตือนภัยลอตเตอรี่ปลอมระบาดหนัก ไม่มั่นใจอย่าซื้อเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พลตำรวจเอก บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแปลงสลากสลากกินแบ่งรัฐบาล ด้วยการแก้ไขตัวเลข คิวอาร์โค้ด รวมทั้งแก้ไขแถบพิมพ์ตัวอักษรด้านข้างสลากจำนวนมากเพื่อนำไปขอรับรางวัล ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือที่อื่น ซึ่งการกระทำลักษณะนี้มีความผิดอาญามีโทษจำตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาท

ทั้งนี้ ขอเตือนให้ประชาชน ผู้ประกอบอาชีพรับซื้อรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ใช้ความระมัดระวังในการซื้อและตรวจสอบสลากอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้น การตรวจสอบเบื้องต้นขอให้ใช้วิธีการเปรียบเทียบกับสลากของจริงของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดนั้น ๆ เพื่อหาความแตกต่างกับสลากที่ต้องการตรวจพิสูจน์ เช่น ตรวจดูคุณลักษณะทั่วไปของสลาก คือความหนาบางของกระดาษ รูปภาพสลาก ขนาดของตัวเลข และขนาดของตัวอักษร และตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลาก

นอกจากนั้น ให้สังเกตว่า กระดาษที่ใช้พิมพ์สลากจะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษ เมื่อส่องกับแสงไฟสีขาว หรือแสงสว่างจะมองเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วงหรือแสงยูวี จะมองเห็นเส้นไหม และเส้นที่พาดผ่านตัวเลขมีลักษณะเรืองแสง หรืออาจใช้น้ำสะอาดมาถูบนสลาก ซึ่งหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขสลากของจริงเมื่อถูกน้ำจะไม่ละลาย

เรียบเรียง มุมข่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ