โรงงานดังจากญี่ปุ่น ประกาศสั่งหยุดงานชั่วคราว  มีผล 9 พฤศจิกายน

โรงงานดังจากญี่ปุ่น ประกาศสั่งหยุดงานชั่วคราว มีผล 9 พฤศจิกายน

ปีนี้นับว่าเป็นปีที่โรงงานต่างๆก็ทยอยปิดตัวลงเนื่องจากบางบริษัทประสบภาวะขาดทุน และล่าสุดบริษัทนิปปอนสตีล สตีล โพรเซสซิ่ง (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม NIPPON STEEL จากญี่ปุ่น ประกาศแจ้งพนักงานหยุดงานชั่วคราว เหตุกำลังสั้งซื้อสินค้ามีน้อย เริ่ม 9 พ.ย.นี้โดยจะจ่ายเงินให้ 75% ขณะที่โลกออนไลน์เผยภาพบัตรพนักงานถูกกองทิ้งไว้หลังโรงงานเลิกจ้าง

วันที่ 2 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัทนิปปอนสตีล สตีล โพรเซสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม NIPPON STEEL จากประเทศญี่ปุ่น ประกาศขอให้พนักงานหยุดงานชั่วคราว โดยระบุว่า ความต้องการใช้วัตถุดิบจากลูกค้าลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ จึงส่งผลกระทบต่อยอดการผลิตของบริษัท ทำให้ไม่สามารถเดินแผนงานปกติได้ ส่งผลให้บริษัทต้องปรับลดกำลังการผลิตลงถึงจุดที่ไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการผลิตเป็นระยะชั่วคราว

ประกอบกับจำนวนวันทำงานในเดือน พ.ย.นี้มีทั้งหมด 24 วัน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับกำลังการผลิตที่มีในอัตราปกติและจากใบสั่งซื้อในเดือนพ.ย.นี้ ของลูกค้าต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้กำลังการผลิตสูงกว่ายอดสั่งซื้ออยู่มากบริษัท จึงมีความจำเป็นต้องประกาศหยุดงานชั่วคราวตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2551 มาตรา 75 โดยการหยุดงานดังกล่าวให้มีผลทั้งในส่วนสำนักงานและส่วนโรงงานทั้งหมดในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ 2562

บริษัทฯ อาจมีความจำเป็นให้พนักงานบางส่วนงาน หรือบางคนต้องมาปฏิบัติงานในวันดังกล่าวตามความจำเป็นและเหมาะสม ซึ่งทางบริษัทฯจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเป็นรายบุคคล ซึ่งในช่วงที่พนักงานหยุดงานเป็นการชั่วคราว บริษัทฯ จะจ่ายดังนี้

จ่ายเงินจำนวน 75% ของค่าจ้างในวันทำงานปกติที่พนักงานได้รับ สำหรับพนักงานบางคนที่ต้องมาทำงานในวันกล่าว บริษัทฯ จะจ่ายเงินให้ตามปกติ การให้หยุดงานนี้จะไม่มีผลใด ๆ กับการคำนวณเบี้ยขยัน หรือการประเมินผลการปฏิบัดิงาน

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jim Bandon โพสต์ภาพบัตรและสายหัอยคอบัตรพนักงานโรงงาน บ.ไฮเทรนด์ ศรีราชา ชลบุรี ถูกนำมากองรวมกันที่หน้าโรงงาน หลังปิดกิจการกระทันหัน ส่งผลให้อีกหลายร้อยชีวิตต้องตกงานทันทีอย่างไม่ทันตั้งตัว

ขอบคุณ Jim Bandon

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ