นักโบราณคดี ค้นพบรูปปั้นเทพเจ้า จักรพรรดิโรมัน อายุเก่าแก่สองพันปี

นักโบราณคดี ค้นพบรูปปั้นเทพเจ้า จักรพรรดิโรมัน อายุเก่าแก่สองพันปี

เมื่อไม่นานนี้ กระทรวงวัฒนธรรมของอิตาลี เปิดเผยการค้นพบรูปปั้นสัมฤทธิ์สภาพดี อายุมากกว่า 2,000 ปี จำนวน 24 ตัว ซุกซ่อนอยู่ข้างใต้ดินโคลนของโรงอาบน้ำร้อนโบราณ ซึ่งคณะนักโบราณคดีชี้ว่าอาจเป็นการ เขียนประวัติศาสตร์บทใหม่

การค้นพบนี้เกิดขึ้นราวสองสัปดาห์ก่อนขณะคณะนักโบราณคดีสำรวจสระน้ำดั้งเดิมของโรงอาบน้ำร้อนโบราณในหมู่บ้านที่เมืองซาน คาสเซียโน เดย์ แบกนี ในแคว้นทัสคานี และพบส่วนมือของรูปปั้นผุดโผล่จากดินโคลน ก่อนจะขุดพบรูปปั้นทั้งหมดในเวลาต่อมา

รายงานระบุว่ารูปปั้นตัวหนึ่งถูกสร้างเลียนแบบ ไฮเจีย (Hygieia) เทพีแห่งสุขอนามัยของชาวโรมัน ขณะรูปปั้นอีกหลายตัวถูกสร้างเลียนแบบเทพเทพีองค์อื่นๆ และเหล่าจักรพรรดิที่ได้รับความนิยมชมชอบระหว่างยุคสมัยต่างๆ ของจักรวรรดิโรมัน

นี่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่สุดนับตั้งแต่การค้นพบรูปปั้นสัมฤทธิ์รีอาเช (Riace Bronzes) และเป็นหนึ่งในชุดรูปปั้นสัมฤทธิ์ที่มีนัยสำคัญมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเมดิเตอร์เรเนียนโบราณ นายมัสซิโม โอซานนา อธิบดีฝ่ายพิพิธภัณฑ์ของกระทรวงฯ ระบุ

นายโอซานนากล่าวว่าหมู่บ้านที่เมืองซาน คาสเซียโน เดย์ แบกนี จะจัดแสดงสมบัติล้ำค่าเหล่านี้ภายในพิพิธภัณฑ์เฉพาะ ซึ่งจะถูกสร้างสรรค์อยู่ภายในคฤหาสน์เก่าแก่ 500 ปี และจะบรรยายประวัติศาสตร์การค้นพบใหม่ด้วย

รูปปั้นทั้งหมดเคยถูกฝังพร้อมกับเหรียญนับพัน ของใช้ในครัวเรือน และวัตถุอื่นๆ ที่มีคำจารึกอักษรลาตินและ อักษรอิทรัสคัน (Etruscan) โดยจัดเป็นส่วนหนึ่งของศาสนสถาน และไม่ได้มีเจตจำนงให้ถูกค้นพบแต่อย่างใด

นายจาโกโป ตาโปลลี จากมหาวิทยาลัยเซียนาในแคว้นทัสคานี บอกว่าการค้นพบนี้เป็น สมบัติสุดพิเศษ ที่จะเขียนประวัติศาสตร์บทใหม่ เนื่องจากเป็นชุดรูปปั้นสะสมจากยุคอิตาลีโบราณอันยิ่งใหญ่ที่สุด และเป็นชุดรูปปั้นที่ช่วยประกอบสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่อย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ โรงอาบน้ำร้อนโบราณแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่จักรพรรดิและขุนนางระดับสูงของจักรวรรดิโรมัน เปิดอยู่นานราว 800 ปี นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสต์ศักราช จนกระทั่งปิดตัวและเปิดใหม่ในศตวรรษที่ 16 โดยรองรับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น แต่ค่อยๆ ถูกเลิกใช้ก่อนถูกตกแต่งใหม่ในไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลจาก xinhuathai

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ