บิ๊กตู่ ปลื้ม ไทยติดที่ 8 ประเทศเติบโตด้านการค้าและการเงินมากที่สุด

บิ๊กตู่ ปลื้ม ไทยติดที่ 8 ประเทศเติบโตด้านการค้าและการเงินมากที่สุด

วันที่ 7 ต.ค.62 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ เปิดตัวรายงาน Trade20 เผยประเทศไทยติดอันดับที่ 8 ใน 20 ประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตด้านการค้ามากที่สุด ด้วยมีปัจจัยหนุนจากความพร้อมในด้านการค้า และการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในด้านอีคอมเมิร์ซ

โดยรายงาน Trade20 เป็นการสำรวจ 66 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมุ่งวิเคราะห์ศักยภาพการเติบโตด้านการค้าของแต่ละตลาด โดยมีตัววัด 12 ด้านภายใต้แกนหลัก 3 ด้านคือ พลวัตทางเศรษฐกิจ ความพร้อมด้านการค้า และความหลากหลายของการส่งออก โดยดัชนี Trade20 ได้แก่ประเทศ

1.โกตดิวัวร์

2.อินเดีย

3.เคนยา

4.จีน

5.ไอร์แลนด์

6.เวียดนาม

7.อินโดนีเซีย

8.ไทย

9.โอมาน

10.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

11.ฮ่องกง

12.รัสเซีย

13.กานา

14.ศรีลังกา

15.บาห์เรน

16.สิงคโปร์

17.สวิตเซอร์แลนด์

18.ชิลี

19.ตุรกี

20.ฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ หลักการวัดการเปลี่ยนแปลง 12 ด้านภายใต้แกนหลัก 3 ด้าน ได้แก่

1.ด้านพลวัตทางเศรษฐกิจ ศักยภาพการเติบโตทางการค้าในปัจจุบัน โดยวัดจากความพร้อมด้านการค้า ครอบคลุมถึงการที่ตลาดมีพื้นฐานรองรับการเติบโตทางการค้าในอนาคต โดยวัดจากความหลากหลายของการส่งออก พัฒนาการของตลาดในแง่ความหลากหลายของการส่งออก โดยวัดจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์

2.ด้านการเติบโต ของการเติบโตของปริมาณการส่งออก การเติบโตทางเศรษฐกิจ คุณภาพของโครงสร้างพื้นฐานด้านการค้าและการขนส่ง คุณภาพของโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล สัดส่วนของประชากรที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ รวมทั้งสัดส่วนการเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ตต่อประชากรหนึ่งล้านคน

3.ด้านอี-คอมเมิร์ซ สัดส่วนของประชากรที่ชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลในปีที่ผ่านมาการพัฒนาการด้านการไปรษณีย์ สัดส่วนประชากรที่ใช้อินเทอร์เน็ต คะแนนด้านความสะดวกในการทำธุรกิจมูลค่าการส่งออก รวมไปถึงความหลากหลายของการส่งออก

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ