โรงเรียนยอมรับ ตัดผมนักเรียนจริง

โรงเรียนยอมรับ ตัดผมนักเรียนจริง

จากกรณีได้มีคลิปโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมาได้มีนักเรียนเข้าแถว และได้มีการตรวจวัดสุขภาพของนักเรียน โดยได้มีการวัดน้ำหนักและส่วนสูง ก่อนจะมีคุณครูหนึ่งท่านเดินตรวจสอบพบว่าเด็กนักเรียนที่มีผมยาวเกิน

ครูจึงได้ทำการกล้อนผมไป โดยอ้างว่าผิดระเบียบของโรงเรียน แต่ในทางกลับกันนั้นตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการนั้น มีกฎระเบียบชัดเจนว่าการกล้อนผมนั้นจะไม่มีในกฎระเบียบอีกแล้ว

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนดังกล่าว ตั้งอยู่ใน ต.บ้านเหลื่อม อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา ซึ่งทางรองผู้อำนวยการได้มีการประชุม และเรียกทางนักเรียนที่โดนกล้อนผมไป เผยยาวผิดระเบียบในโรงเรียนเกินไปจึงได้ทำการตัดให้เพื่อให้ดูเรียบร้อย โดยไม่ได้เจตนาทำให้อายหรือผมเสียทรงแต่อย่างใด

นักเรียนชั้นม.6 รายหนึ่งที่โดนตัดผมในคลิปวันที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ตอนแรกทางอาจารย์ก็ได้มีการมาตักเตือนแล้วเรื่องทรงผม แต่ตอนนั้นตนกับเพื่อนที่โดนไม่มีเวลาไปตัด

เนื่องจากต้องทำอย่างอื่นหลังเลิกเรียนด้วย จึงไม่มีเวลาไปตัด ซึ่งวันเกิดคลิปตนก็ถูกตัดผมจริงแต่ทรงผมก็ไม่ได้เสียหายอะไร ซึ่งเข้าใจว่าอาจารย์หวังดีว่าอยากให้ถูกระเบียบ

ตนก็ไม่ได้ติดใจอะไรกับคุณครูเพราะก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนตักเตือนมาแล้ว อย่างไรก็ตามตนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพราะหวั่นว่าจะเป็นการเข้าใจผิดหรือทำให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียง

นายพลนิวัฒน์ เตชสิทธิ์ปรีชา รองผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนเคยตักเตือนไปแล้วเรื่องทรงผมในตอนแรก ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ประสานหรือคุยกับทางผู้ปกครองตลอดเวลาว่า

ในเรื่องของระเบียบและทรงผมนักเรียนเป็นอย่างไร ซึ่งทางผู้ปกครองเองก็ได้ทางโรงเรียนตรวจสอบความเรียบร้อย แต่กรณีที่เป็นคลิปนั่นทางโรงเรียนเป็นคนตัดจริงซึ่งเป็นว่ามีการตักเตือนไปแล้ว แต่การตัดนั่นไม่ได้ตัดให้เสียทรงแต่อย่างใด ตัดเพื่อให้เป็นระเบียบเท่านั้น

ทั้งนี้ทางกฎของกระทรวงศึกษาธิการตนก็ได้มีแนวทางประชาสัมพันธ์ตลอด แต่ส่วนใหญ่เรื่องทรงผมก็ไม่ใช่ปัญหา หากยาวเกินหรือไม่เหมาะสมก็จะมีการตักเตือนตลอดหรือทำความเข้าใจกับเด็กนักเรียนหรือผู้ปกครองทุก

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ