เล้าไก่ฟาร์มฉัน สร้างคนเดียว 4 วัน ใช้งบสามพันกว่า

เล้าไก่ฟาร์มฉัน สร้างคนเดียว 4 วัน ใช้งบสามพันกว่า

หลายๆท่านคงอยากจะทิ้งชีวิตเมืองกรุงไปใช้ชีวิตแบบสงบสุขแบบบ้านๆ เหมือนกับหนุ่มคนนี้ ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มคือคุณเคียว บอกว่า ไม่มีความรู้เกี่ยวกับช่างมาก่อนเลย โดยใช้เวลาสร้างแค่ 4 วัน เนรมิตเล้าไก่ในสไตล์สุดชิค และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ เล้าไก่ทั้งหมดนี้ ใช้งบประมาณในการสร้างเพียงแค่ 3,590 บาท

"คุณเคียว" เล่าว่า เล้าไก่นี้ผมใช้เวลาทำช่วงวันหยุดสงกรานต์ใช้เวลาทั้งหมด 4 วัน โดยทำคนเดียวคอนเซ็ปท์ของผมคือต้องทำคนเดียวได้ พึ่งปัจจัยภายนอกน้อยสุด ใช้เงินน้อยสุดใช้ของที่มีมาประยุกต์ใช้

ผมจะทำเล้าไก่ในช่องระหว่างต้นยูคาข้อดีของการทำเล้าไก่ในป่าต้นยูคา คือ ประหยัดพื้นที่ใช้พื้นที่คุ้มทุกตารางนิ้วได้ทั้งปลูกยูคาได้ทั้งพื้นที่เลี้ยงไก่ และร่มเงาของยูคาก็ทำให้เล้าไก่เย็นอีกด้วยเล้าไก่ที่ทำมีขนาด

กว้าง 1.2 ม.

ยาว 10.5 เมตร

แบ่งเป็น 7 ห้อง

แต่ละห้องกว้าง 1.2 ม. x 1.5 ม.

วันที่ 1 วัดพื้นที่เนื่องจากเป็นช่องต้นยูคามีพื้นที่จำกัดและ ช่องระหว่างต้นยูคามีขนาดไม่เท่ากันต้องคำนวณให้ได้ค่าที่เป๊ะมากที่สุด

แล้วมาคำนวณพื้นที่ห้อง โดยจากการคำนวณได้ขนาดขนาดกว้าง 1.2 ม. ยาว 10.5 เมตร จึงแบ่งเป็น 7 ห้อง แต่ละห้องกว้าง 1.2 ม. x 1.5 ม. หลังจากนั้นก็มาจัดผังขึงเชือก ขุดดินฝังเสา

เสาที่ฝังดินผมใช้เสาไม้เนื้อแข็งมีของเดิมอยู่แล้ว แต่เป็นเสาสั้นๆ สูงไม่พอตามต้องการจึงใช้เสาไม้ยูคาต่อขึ้นมาอีกให้ได้ความสูงตามที่ต้องการ แดดร่มลมตกก็ไปตัดไม้ยูคามาไว้ทำเสา และโครงสร้างโรงเรือน

วันที่ 2 ไปตัดไม้ยูคาเพิ่มเติม แล้วมาติดเสาเข้ากับเสาเล็กที่ฝังดินเอาไว้แล้ว และตีโครงสร้างส่วนหลังคา หลังจากนั้นก็ขึ้นมุงหลังคา

ขั้นตอนการมุงหลังคาถือว่าลำบากเพราะว่าร้อนมากๆ มุงในวันที่อากาศ 40 องศา สังกะสีก็ดูด ความร้อนบอกเลยว่า เกือบไม่รอด

วันที่ 3 ก่ออิฐบล็อก และติดโครงสร้างกั้นแต่ละห้อง ติดตาข่าย พลาสติก ที่เลือกใช้ตาข่ายพลาสติกเพราะติดตั้งง่าย ไม่เป็นสนิมผุง่าย ราคาไม่แพง

โดยจะใช้สกรู และแหวนเป็นตัวยึดตาข่ายติดกับโครงสร้าง

วันที่ 4 ติดตาข่ายต่อ และทำประตูโดยประตูจะไม่ใช้บานพับเลยสักตัวโดยจะใช้ตาข่ายเป็นตัวยึดเป็นบานพับ ประหยัดค่าใช้จ่ายใช้งานได้ดี

ติดตั้งหลอดไฟ โคมไฟสำหรับไก่เล็กๆ เพื่อให้ความอบอุ่น เก็บของทำความสะอาด เป็นอันเสร็จสิ้นภาระกิจ

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

-สังกะสี 5 ฟุต 30 แผ่น (ฟุตละ 14 บาท) = 2,100 บาท-ตาข่ายพลาสติก 1.5 ม้วน (ม้วนละ 600 บาท) = 900 บาท

-อิฐบล็อก 100 ก้อน (ก้อนละ 4.90 บาท) = 490 บาท -ตะปู 100 บาท

รวมเป็นเงินทั้งหมด 3,590 บาท (สามพันห้าร้อยเก้าสิบบาทถ้วน)

ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่เอ่ย คือไม่ต้องซื้อ -เสาไม้ (ของเก่า)-ไม้โครงสร้าง (ยูคามีอยู่แล้ว)

ขอบคุณข้อมูล และภาพสวยๆ จากเพจ เล้าไก่ฟาร์มฉัน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ