4 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ความหมายดีแถมช่วยทำให้บ้านร่มรื่นและเย็นสบาย

4 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ความหมายดีแถมช่วยทำให้บ้านร่มรื่นและเย็นสบาย

วันนี้มุมข่าวจะพาทุกคนไปชม 4 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ความหมายดี ที่จะช่วยเติมความสดชื่น ทำให้บรรยากาศภายในบ้านร่มรื่น เย็นสบายและน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น ว่าแต่จะมีต้นอะไรบ้างนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราตามไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ้า

1.ต้นโกสน

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เปลือกลำต้นค่อนข้างบาง แตกกิ่งน้อย ใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงาม ต้นโกสนเป็นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิด ซึ่งเชื่อกันว่า จะช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ส่วนการปลูกต้นโกสนนั้น เพื่อนๆ สามารถปลูกได้ทั้ง การตอนกิ่ง เพาะเมล็ด ปักชำ ซึ่งต้นโกสนสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่กลางแจ้ง ชอบดินร่วนซุย ปริมาณน้ำที่ต้องการปริมาณปานกลาง

2.ต้นเข็ม

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดย่อม แตกกิ่งออกแผ่เป็นพุ่ม ดอกออกเป็นช่อ การปลูกต้นเข็มเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม ส่วนวิธีการปลูกเพื่อนๆ สามารถปลูกได้ทั้งการตอนกิ่ง ปักชำกิ่งและเพาะเมล็ด ส่วนการดูแลต้นเข็มชอบแสงแดด ชอบดินร่วนซุย ปริมาณน้ำปานกลาง

3.ต้นมะขาม

ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ตามความเชื่อ การปลูกต้นมะขามจะทำให้ผู้อื่นเกรงขาม ส่วนวิธีการปลูกสามารถปลูกได้ทั้งการติดตา ต่อกิ่ง ทาบกิ่ง ส่วนการดูแล ต้นมะขามสามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด ทนแล้งได้ ส่วนปริมาณน้ำควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

4.ต้นวาสนา

ไม้พุ่มขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นสูงประมาณ 4 - 10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม การปลูกต้นวาสนา เชื่อกันว่า จะทำให้ผู้ปลูกมีวาสนาที่ดี ส่วนวิธีการปลูกสามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและปลูกในแปลง ต้นวาสนาชอบดินร่วนซุย ปริมาณน้ำต้องการปริมาณปานกลางถึงปริมาณมาก แสงแดดก็เช่นเดียวกันต้องการแสงแดดอ่อนๆ จนไปถึงแดดจัด

ข้อมูล บ้านและสวน

เรียบเรียง มุมข่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ