เงินดอลลาร์แข็งค่า ฉุดทองคําร่วง

เงินดอลลาร์แข็งค่า ฉุดทองคําร่วง

ราคาทองคําปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 อันเนื่องมาจากยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ด้านราคาทองในประเทศวันเสาร์ปรับลดลง 100 บาท ทั้งสัปดาห์ก็ปรับลดลง 100 บาท ในขณะที่เงินบาทอ่อนค่ากลับระดับ 33 บาท

ราคาทองคำสัปดาห์นี้ปรับตัวลดลงราว 2.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 10 ส.ค.และเป็นการปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2

อันเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจาการการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และการปรับตัวขึ้นของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ

รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในสัปดาห์หน้า(20- 24 ก.ย.) ติดตามการประชุมคณะกรรมการ(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันที่ 21-22 ก.ย. เพื่อหาสัญญาณการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

นอกจากนี้ ติดตามการประกาศตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์ทั้ง ใบอนุญาตก่อสร้าง จำนวนที่อยู่อาศัยเริ่มสร้าง ยอดขายบ้านมือสอง และยอดขายบ้านใหม่ ทั้งหมดเป็นรายงานของเดือนส.ค. รวมถึง ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการเดือนก.ย. และ จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ เป็นต้น

ประกาศราคาทองคำในประเทศครั้งเดียววันเสาร์ 18 ก.ย. ปรับลด 100 บาท ทั้งนี้ตลอดสัปดาห์นี้ 13-18 ก.ย. ราคาปรับลดลง 100 บาท เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยในสัปดาห์นี้มีการประกาศราคาทองทั้งหมด 23 รอบ ในขณะที่ ค่าเงินบาทตั้งแต่ต้นสัปดาห์ค่อยๆ อ่อนค่าลงจนมาถึงช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะวันศุกร์อ่อนค่าเร็วมากแตะระดับ 33.33 บาท จากต้นสัปดาห์อยู่ที่บริเวณ 32.76 บาท

ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นได้ในระยะสั้น โดยจะมีแนวต้านแรกที่บริเวณ 1,770 ดอลลาร์ และหากผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 1,780 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวรับแรกจะอยู่ที่บริเวณ 1,750 ดอลลาร์ และหากหลุดแนวรับดังกล่าวจะแนวรับถัดไปที่บริเวณ 1,730 ดอลลาร์

เรียบเรียง มุมข่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ