จังหวัดกระบี่ สร้าง ถนน จาก ขยะพลาสติก แข็งแรงกว่ายางมะตอยปกติถึง 30 เปอร์เซ็น

จังหวัดกระบี่ สร้าง ถนน จาก ขยะพลาสติก แข็งแรงกว่ายางมะตอยปกติถึง 30 เปอร์เซ็น

วันนี้ทีมงานมีเรื่องราวของชาวจังหวัดกระบี่ที่ สร้าง “ถนน” จาก “ขยะพลาสติก ที่ลาน อบต.อ่าวนาง จัดกิจกรรมโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี บล็อกปูถนนรีไซเคิล จากขยะในชุมชน เพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกในชุมชนให้ลดลง มี ศาสตราจารย์ ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ และคณะ ร่วมกันถ่ายทอดความรู้ โดยมี นายวิเชษฐ์ ขวัญข้าว ปลัด อบต.อ่าวนาง นายสุพจน์ ชดช้อย รักษาการ ผอ.กองสาธารณสุข อบต.อ่าวนาง พร้อมด้วยภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วม

ศาสตราจารย์ ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ เปิดเผยว่า การทำบล็อกปูถนน โดยใช้ขยะพลาสติก ซึ่งนำไปย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับทราย ในอัตรา 1: 3 ผ่านกรรมวิธี หรือคั่วทรายในกระทะให้ร้อน แล้วเทขยะพลาสติกใส่ลงไปในกระทะ แล้วคนให้เข้ากัน เทลงแบบพิมพ์ ใช้ค้อนตีให้แน่น ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วถอดแบบบล็อกออก นำไปปูพื้นใช้งานได้ตามปกติ โดยบล็อก 1 ก้อน ใช้ขยะถุงพลาสติก 100 ใบ บล็อก 1 ตร.ม. มี 40 ก้อน บล็อก 1 ตร.ม.ใช้ถุงขยะพลาสติก 4,000 ใบ

ทั้งนี้การนำขยะมาทำถนนรีไซเคิลจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และคาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้คณะนักวิจัยได้มีการสาธิตการจัดทำบล็อกรีไซเคิล จากขยะพลาสติก พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดทำบล็อก ให้แก่ผู้ที่สนใจ เพื่อนำไปต่อยอด และเป็นแนวทางที่จะขยายผลในการลดปริมาณขยะ ประเภทพลาสติก ซึ่งย่อยสลายยาก ในอนาคตต่อไป

สำหรับผลการทดสอบโดยภาควิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผลการทดสอบ Asphalt concrete ที่ผสมพลาสติกด้วยวิธี dry process และพบว่ามีผลทดสอบความสามารถในการรับแรงดีขึ้น (Marshall stability) 15-30%

คุณสมบัติและประโยชน์ของการนำพลาสติกมาเป็นส่วนผสมในการสร้างถนนเช่นนี้ นอกจากทำให้ถนนมีความคงทนแข็งแรงเพิ่มขึ้น และช่วยต้านทานการกัดเซาะของน้ำได้ดียิ่งขึ้น ยังช่วยลดปริมาณการใช้ยางมะตอยในการสร้างถนน ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตยางมะตอย เป็นการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณขยะพลาสติกและเพิ่มคุณค่าให้กับพลาสติกอีกด้วย

ชมคลิปเพิ่มเติม

ข้อมูลและภาพจาก workpointnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ