วันที่ 25 สิงหาคม 2569 เมื่อเวลา 06.20 น. ร.ต.ท.นนทชัย ภิรมย์ขาว รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ปากท่อ จ.ราชบุรี รับแจ้งเหตุรถไฟเฉี่ยวชนประชาชนเสียชีวิต บริเวณจุดลักผ่านข้ามทางรถไฟ ก่อนถึงสถานีรถไฟปากท่อประมาณ 300 เมตร พื้นที่ระหว่างหมู่ 1 และหมู่ 5 ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี จึงรุดตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
ที่เกิดเหตุพบขบวนรถด่วนพิเศษที่ 32 เส้นทางหาดใหญ่–กรุงเทพอภิวัฒน์ จอดอยู่ใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุ ข้างรางรถไฟพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย สภาพนอนคว่ำหน้า มีบาดแผลรุนแรงบริเวณศีรษะ สวมเสื้อสีขาวและกางเกงขาสั้นสีดำ ทราบชื่อต่อมาคือ นายวีระ (สงวนนามสกุล) อายุ 84 ปี ชาว ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี
จากการสอบถามพนักงานขับรถไฟเบื้องต้น ให้การว่า ขณะขบวนรถกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ และใกล้ถึงสถานีปากท่อ ได้สังเกตเห็นชายสูงอายุเดินข้ามทางรถไฟบริเวณจุดลักผ่าน โดยเดินตัดหน้าขบวนรถในระยะกระชั้นชิด จึงส่งสัญญาณหวูดเตือนและพยายามใช้ระบบเบรกฉุกเฉินเพื่อหยุดรถ
อย่างไรก็ตาม ชายดังกล่าวยังคงเดินข้ามรางด้วยความเร็วค่อนข้างช้า ทำให้พนักงานขับรถไม่สามารถหยุดขบวนได้ทัน ก่อนที่รถไฟจะเฉี่ยวชน ส่งผลให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
ด้านญาติผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า นายวีระมีปัญหาเกี่ยวกับการเดินและการได้ยิน โดยปกติมักใช้เส้นทางบริเวณจุดลักผ่านดังกล่าวเป็นประจำ เพื่อเดินทางไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาดในพื้นที่
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พร้อมสอบปากคำพนักงานขับรถไฟและผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อสรุปข้อเท็จจริงและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป