ข่าวโซเชียล

เปิดสาเหตุ! กิ๊กสาวแจ้งความเมียหลวง หลังคลิปว่อนโซเชียล

|
เปิดสาเหตุ! กิ๊กสาวแจ้งความเมียหลวง หลังคลิปว่อนโซเชียล

วันที่ 8 กรกฎาคม 2569 มีรายงานความคืบหน้ากรณีคลิปไวรัลเมียหลวงบุกห้องพัก พบสามีนอนอยู่กับหญิงสาวอีกคน ก่อนเกิดการเผชิญหน้าและมีการเผยแพร่คลิปลงบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยก่อนหน้านี้มีชาวเน็ตจำนวนมากแนะนำให้เมียหลวงดำเนินคดีฟ้องหญิงสาวในฐานะชู้

ล่าสุด มีรายงานว่า หญิงสาวที่ปรากฏอยู่ในคลิปได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเมียหลวง โดยอ้างว่าอีกฝ่ายมีการโพสต์ประจาน และนำภาพเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จนทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย

ก่อนหน้านี้ นายอรรณพ บุญสว่าง หรือ ทนายเป้ง ได้โพสต์ให้ความรู้ด้านกฎหมายผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า การนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะลามกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ อาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14 (3) ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม ทนายเป้ง ยังอธิบายว่า การฟ้องเรียกค่าทดแทนจากชู้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1523 วรรคสอง จะต้องเป็นกรณีที่ฝ่ายชู้แสดงตนโดยเปิดเผย หากภริยาเป็นผู้เผยแพร่ภาพหรือคลิปความสัมพันธ์ของสามีกับหญิงอื่นเสียเอง การกระทำดังกล่าวอาจไม่ก่อให้เกิดสิทธิเรียกค่าทดแทนตามกฎหมาย พร้อมเตือนว่า เงินก็ไม่ได้ แถมอาจติดคุก

ทั้งนี้ ทนายเป้ง ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ผู้โพสต์อาจยกเหตุบันดาลโทสะมาใช้เป็นแนวทางต่อสู้คดี เพื่อขอให้ศาลพิจารณาบรรเทาโทษได้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ส่วนผู้ที่แชร์หรือส่งต่อข้อมูลดังกล่าว หากเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ก็อาจต้องรับโทษเช่นเดียวกับผู้โพสต์

เรียบเรียงโดย มุมข่าว

ABOUT THE AUTHOR

neen

ทีมข่าว Siam News