วันที่ 19 สิงหาคม 2569 ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แสดงความเสียใจต่อประชาชนในจังหวัดน่าน หลังเกิดสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ พร้อมสะท้อนมุมมองถึงปัญหาการบริหารจัดการน้ำของประเทศไทย โดยมองว่าเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่ถูกพูดถึงมาอย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยระบุว่า จนได้ เตือนแล้วว่าจะเกิดแม่น้ำไหลผ่านเมือง
เกิดเรื่องจนได้เมื่อคืนที่จังหวัดน่านในหลายอำเภอ ผมได้พูดมานานนับสิบปี และเป็นร้อยๆครั้งว่า หากวันใดฝนตกหนักและน้ำหลากไม่มีที่ไป น้ำจะวิ่งบนถนน วิ่งตามตรอกซอกซอยของเมือง ของหมู่บ้าน น้ำจะเชี่ยวไหลแรง จะเกิดความเสียหาย และเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะน้ำมันมาจ่อที่หน้าบ้านคุณแล้ว
2-3 ปีที่แล้ว น้ำและโคลนจากแม่น้ำสายก็วิ่งผ่าเมืองแม่สาย บ้านช่องเสียหายยับเยิน ยังซ่อมไม่เสร็จจนทุกวันนี้ ผมเองก็เคยแนะนำคณะกรรมการฯ ในสมัยท่านนายกเศรษฐา ซึ่งถ้าจำไม่ผิด ท่านนายกอนุทินขณะนั้นเป็นมท.1 ก็ร่วมประชุมอยู่ด้วยว่า ถ้าจะแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จต้องทำทางทางเบี่ยงน้ำ(Bypass) หนีอำเภอ วันนี้ขอพยากรณ์ในทางร้ายว่า ในอีกไม่ช้า น้ำแม่สายจะกลับมาเยือนอีกเป็นแน่นอน
สำหรับกทม. และปริมณฑลก็เช่นกัน สักวันหนึ่งไม่กี่ปีจากนี้ น้ำก็จะท่วมใหญ่อีก ถ้าโชคร้าย เราท่านจะได้เห็นน้ำเชี่ยวกรากบนถนนวิภาวดีเริ่มจากรังสิตมาชนคลองบางซื่อ และถนนในแนวเหนือใต้ก็จะกลายเป็นคลองเช่นกัน
ทางออกหรือครับ มีทางเดียวคือ ทำพื้นที่ผันน้ำหรือคลองผันน้ำ (Flood Way) สมัยท่านนายกยิ่งลักษณ์ ผมและคณะเป็นคนดูแลเรื่องนี้ ออกแบบเสร็จแล้ว ประมูลแล้วและกำลังลงนามในสัญญา เป็นคลองยาวจากทางใต้ของนครสวรรค์มาลงทะเลที่สมุทรสาคร คลองยาวประมาณ 230 กิโลเมตร และระบายน้ำได้ประมาณ 1000-1500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่โชคร้ายเกิดการปฏิวัติ เงิน 50,000 ล้านบาทเฉพาะส่วนนี้ ถูกผู้มีอำนาจใช้หมด แต่ไม่ได้ทำคลองที่ว่าเลย
เมืองโตเกียว มีคลองผันน้ำมาตั้งแต่สมัยยังใช้ชื่อเมืองว่า เอโดะ คือกว่า 400 ปีมาแล้ว ก็แปลกคนเมื่อ 400 ปี ดันฉลาดและเก่งกว่าคนไทยยุคนี้
น้ำต้องมีที่อยู่ที่ไป ภาษาอังกฤษใช้คำว่า“Room for the River” ถ้าน้ำมีที่อยู่ก็จะมีแต่คุณ หากน้ำไหลผิดทิศทางก็จะให้โทษ หลักคิดนี้มีมาแต่ยุคโรมัน และรัชกาลที่ 9 ก็ทรงเชื่อและทรงนำมาพระราชทาน แนะนำเสมอเช่นกัน
ขอแสดงความเสียใจต่อชาวน่าน และก็ไม่อยากเตรียมความเสียใจล่วงหน้าไว้อีก ท่านผู้มีอำนาจและข้าราชการผู้รับผิดชอบ ทำเสียเถอะครับ ไม่จำเป็นต้องคิดอะไรอีกแล้ว มีแต่ให้รีบทำก็แล้วกัน
