ข่าวการเมือง

ระยองผวา! เสียงระเบิดปริศนาดังสนั่น สส.-นายอำเภอ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ

|
ระยองผวา! เสียงระเบิดปริศนาดังสนั่น สส.-นายอำเภอ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ

วันที่ 18 ส.ค. 2569 จากการลงพื้นที่ นายวิจิตรพาพลงาม นายอําเภอ บ้านค่าย  จังหวัดระยอง. นายกฤช ศิลปชัย สส จังหวัดระยองลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีเสียงดังคล้ายระเบิด ณ ตำบลหนองละลอก พบข้อเท็จจริงโดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่พัฒนาของนิคมอุตสาหกรรม WHA 5 ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยองการดำเนินการปรับที่มีผู้รับเหมาที่ดำเนินการโดย บริษัท ดังแห่งหนึ่ง ของจังหวัดระยอง

ซึ่งบริษัทชี้แจงว่าได้ใช้วิธีการสกัดหิน แต่ไม่ได้ใช้วัตถุระเบิดจากการลงพื้นที่หน้างาน พบกองหินกระจัดกระจาย และข้อมูลจากกรมอุตสาหกรรมและพื้นฐานการเหมืองแร่ พบบริเวณกองหินมีพยานวัตถุ ร่องรอยการเจาะหิน สายไฟ และกระสอบบรรจุสารแอมโมเนียมไนเตรต (NH_4NO_3) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของวัตถุระเบิดที่ใช้ในการระเบิดหิน

ซึ่งค่อนข้างแน่ชัดว่ามีการใช้วัตถุระเบิดในพื้นที่ดังกล่าว สวนทางกับการให้ข้อมูลของผู้รับเหมาเมื่อพิจารณาในรายงาน EIA พบว่าไม่ได้มีการดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนกรณีการดำเนินการที่เกิดเสียงและแรงสั่นสะเทือน ตามที่ EIA กำหนดหลังจากนี้ทางการนิคอุตสาหกรรม จะออกคำสั่งให้ระงับการดำเนินงานเกี่ยวกับการระเบิดหินและห้ามผู้ใดเข้าพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใดเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานโดยทางการนิคมอุตสสาหกรรม จะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อการดำเนินการที่ฝ่าฝืน และการใช้วัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งทางWHA จะดำเนินการสำรวจและออกประกาศประชาชนที่ได้รับผลกระทบและความเสียหาย เพื่อเร่งชดเชยเยียวยา จังหวัดระยองโดยนายอำเภอบ้านค่าย จะรายงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และติดตามเรื่องนี้เกี่ยวกับการดำเนินการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีทุกภาคส่วน และนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม

เพื่อติดตามการดำเนินการตามกฎหมาย จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอีก 30 วัน หาข้อสรุปซึ่ง หลังจากนี้รอผลตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน หากพบมีการใช้วัตถุอันตรายจริงทำลายหินจริง เตรียมดำเนินคดีผู้รับเหมาตามกฎหมายเด็ดขาด
ราชัญ

ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง

ABOUT THE AUTHOR

neen

ทีมข่าว Siam News