วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 พรรคไทยสร้างไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ปราศรัยปิดขบวน คาราวานที่ หนองบัวลำภู และ ขอนแก่น ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งปี 2569 พร้อมเน้นย้ำนโยบาย บำนาญประชาชน 3,000 บาท ของพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นกลไกกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยมีประโยชน์หลัก ดังนี้

1. ด้านเศรษฐกิจพายุหมุนทางเศรษฐกิจ
กระตุ้นการบริโภค เม็ดเงิน 3,000 บาทจะถูกส่งตรงถึงมือผู้สูงอายุทั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มนี้มีแนวโน้มใช้จ่ายเงินทันทีในร้านค้าชุมชนและตลาดสด ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในระดับท้องถิ่นอย่างรวดเร็ว
สร้างเศรษฐกิจฐานราก เป็นการเพิ่มกำลังซื้ออย่างถาวร ไม่ใช่แค่มาตรการชั่วคราว ช่วยให้ร้านค้ารายย่อยในต่างจังหวัดมีรายได้ต่อเนื่อง
2. ด้านสุขภาพ เน้นสร้างสุขภาพ มากกว่าซ่อม
เงื่อนไขสร้างเสริมสุขภาพ ผู้รับสิทธิ์ต้องเข้าโปรแกรมดูแลสุขภาพกาย-ใจ ตามที่กำหนด เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วย
ลดงบประมาณรัฐ เมื่อผู้สูงอายุแข็งแรงขึ้น จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขและการนอนโรงพยาบาลในระยะยาวของประเทศ

3. ด้านสังคมและครอบครัว ลดภาระคนวัยทำงาน
ลดภาระลูกหลาน ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลพ่อแม่ ทำให้คนวัยทำงาน มีเงินเหลือไปสร้างตัวหรือดูแลบุตรได้มากขึ้น
อยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี เปลี่ยนจาก เบี้ยยังชีพ ที่ให้ตามสภาพอนาถา เป็น บำนาญ ที่ให้เป็นสิทธิ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพและมีเกียรติ
เรียบเรียงโดย มุมข่าว