วันที่ 26 ธันวาคม 2568 วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ วรงค์ เดชกิจวิกรม - Warong Dechgitvigrom ประกาศแนวนโยบายเสนอให้ยกเลิกการใช้ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท และ 500 บาท โดยให้เหตุผลว่า เงินเทาหรือเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายส่วนใหญ่มักถูกเก็บสะสมในรูปเงินสด และนิยมใช้ธนบัตรมูลค่าสูงดังกล่าวในการซุกซ่อน

วรงค์ระบุว่า การจ่ายสินบนหรือเงินจากการทุจริตมักใช้เงินสดเป็นหลัก เนื่องจากยากต่อการตรวจสอบและหาหลักฐาน แม้ในบางกรณีจะมีการใช้บัญชีม้า สุดท้ายบัญชีเหล่านั้นก็มักถูกปิด และเงินจะถูกถอนออกมาเป็นเงินสดอยู่ดี นอกจากนี้ การมอบเงินสนับสนุนให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่าง ๆ ก็มักใช้เงินสดเป็นช่องทางหลักเช่นกัน
หัวหน้าพรรคไทยภักดีเห็นว่า การยกเลิกธนบัตร 1,000 บาท และ 500 บาท เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของนโยบายปราบปรามการทุจริต และจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่สุจริต เพราะยังสามารถใช้การโอนเงินผ่านระบบต่าง ๆ ได้ตามปกติ ส่วนผู้สูงอายุสามารถใช้ธนบัตรชนิดราคา 100 บาท 50 บาท และ 20 บาทในการจับจ่ายใช้สอยได้
ทั้งนี้ พรรคไทยภักดีจึงประกาศนโยบายยกเลิกการใช้ธนบัตร 1,000 บาท และ 500 บาท อย่างเป็นทางการ เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายปราบโกงของพรรค
เรียบเรียงโดย มุมข่าว